วัตถุดิบ ใบตัดเหล็ก ใบเจียร

ใบตัด ใบเจียรเหล็กในปัจจุบัน เป็นวัสดุที่ใช้งานกันอย่างแพร่หลาย มีราคาและคุณภาพให้ผู้ใช้งานได้เลือกเป็นจำนวนมาก บทความนี้จะอธิบายเกี่ยวกับหินหรือวัสดุที่นำมาผลิตเป็นใบตัด ใบเจียรเหล็ก สแตนเลสให้ทุกท่านได้เข้าใจมากยิ่งขึ้น

วัตถุดิบผลิตใบตัด ใบเจียร

อะลูมิเนียมออกไซด์ (A) เป็นวัสดุขัดที่ใช้ในการตัดและเจียร ทำมาจากแร่บอกไซต์ซึ่งหลอมละลายแล้วทำให้เย็นลงเพื่อสร้างเม็ดขัด (บอกไซต์, แร่ชนิดหนึ่งเป็นสารประกอบออกไซด์ของอะลูมิเนียม (Al2O3.xH2O) เกิดจากการผุพังทำลายโดยธรรมชาติของหินที่มีอะลูมิเนียมเป็นองค์ประกอบ แร่ชนิดนี้นำมาใช้ถลุงเอาโลหะอะลูมิเนียม)

ใบตัดอลูมิเนียมออกไซด์เป็นที่รู้จักในด้านความสามารถรอบด้าน และมักใช้สำหรับการตัดและเจียรวัสดุหลายประเภท รวมถึงเหล็ก สแตนเลส และโลหะที่ไม่ใช่เหล็ก เช่น อลูมิเนียมและทองเหลือง นอกจากนี้ยังเหมาะสำหรับใช้กับไม้และพลาสติก
 
อะลูมิเนียมออกไซด์ขึ้นชื่อในด้านความเหนียวและความทนทาน นอกจากนี้ยังมีโอกาสน้อยที่จะทำให้เกิดความร้อนสะสมมากเกินไปในระหว่างการใช้งาน ซึ่งสามารถช่วยป้องกันไม่ให้แผ่นตัด เจียรเสื่อมสภาพหรือเสียหายก่อนเวลาอันควร
วัตถุดิบใบตัด ใบเจียร
อะลูมิเนียมออกไซด์สีขาว (WA) เป็นวัสดุขัดผิวสังเคราะห์ที่มีความบริสุทธิ์สูง ซึ่งทำขึ้นโดยการหลอมรวมไบเออร์อลูมินาและสารเติมแต่งอื่นๆ ภายใต้ความร้อนและความดันสูง
 
ใบตัดที่ทำจากอลูมิเนียมออกไซด์สีขาวนั้นขึ้นชื่อเรื่องความเร็วในการตัดที่สูงและประสิทธิภาพที่ดีเยี่ยมกับโลหะแข็ง รวมถึงเหล็กกล้าไร้สนิมและเหล็กกล้าคาร์บอน นอกจากนี้ยังใช้กันทั่วไปสำหรับการตัดและขึ้นรูปเซรามิก แก้ว และวัสดุที่เปราะบางอื่นๆ
 
อะลูมิเนียมออกไซด์สีขาวเป็นที่รู้จักในด้านความแข็งและความทนทานต่อการสึกหรอ นอกจากนี้ยังมีโอกาสน้อยที่จะทำให้เกิดความร้อนสะสมมากเกินไปในระหว่างการใช้งาน ซึ่งสามารถช่วยป้องกันไม่ให้แผ่นดิสก์เสื่อมสภาพหรือเสียหายก่อนเวลาอันควร
วัตถุดิบใบตัด ซิลิกอนคาร์ไบด์
ซิลิกอนคาร์ไบด์ (C) สีดำทำมาจากส่วนผสมของทรายซิลิกาและปิโตรเลียมโค้ก ซึ่งถูกทำให้ร้อนในเตาต้านทานไฟฟ้าจนถึงอุณหภูมิสูง
 
ใบตัดที่ทำจากซิลิกอนคาร์ไบด์สีดำขึ้นชื่อเรื่องความแข็ง ความทนทาน และความทนทานต่อการสึกหรอ โดยทั่วไปจะใช้สำหรับงานตัดและเจียรในอุตสาหกรรมโลหะ รวมถึงการตัดผ่านเหล็กกล้าไร้สนิม เหล็กกล้าคาร์บอน และโลหะแข็งอื่นๆ
 
เมื่อเทียบกับวัสดุขัดประเภทอื่นๆ ซิลิกอนคาร์ไบด์สีดำมีความเร็วในการตัดสูงกว่าและอายุการใช้งานยาวนานกว่า อย่างไรก็ตามอาจทำให้เกิดฝุ่นและเศษขยะมากขึ้นระหว่างการใช้งาน ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องใช้ข้อควรระวังเพื่อความปลอดภัยที่เหมาะสมเมื่อใช้ใบตัดที่ทำจากซิลิกอนคาร์ไบด์สีดำหรือวัสดุที่มีฤทธิ์กัดกร่อนอื่นๆ
ซิลิกอนคาร์ไบด์สีเขียว (GC) เป็นวัสดุที่มีฤทธิ์กัดกร่อนสูงซึ่งทำขึ้นโดยการหลอมรวมซิลิกาและปิโตรเลียมโค้กกับเกลือเล็กน้อย แล้วเติมลงในเตาไฟฟ้าที่อุณหภูมิสูง
 
ใบตัดที่ทำจากซิลิกอนคาร์ไบด์สีเขียวเป็นที่รู้จักในด้านความแข็ง ความทนทาน และประสิทธิภาพการตัดที่ยอดเยี่ยมสำหรับวัสดุแข็ง เช่น เหล็ก เหล็กกล้าไร้สนิม และโลหะเหล็กอื่นๆ
 
เมื่อเทียบกับวัสดุขัดอื่นๆ กรีนซิลิกอนคาร์ไบด์เป็นที่รู้จักในด้านความเร็วตัดที่สูงและอายุการใช้งานที่ยาวนาน นอกจากนี้ยังมีโอกาสน้อยที่จะทำให้เกิดความร้อนสะสมมากเกินไปในระหว่างการใช้งาน ซึ่งสามารถช่วยป้องกันไม่ให้แผ่นตัด แผ่นเจียร เสื่อมสภาพหรือเสียหายก่อนเวลาอันควร

เซอร์โคเนียอลูมินา (AZ) เป็นวัสดุขัดชนิดหนึ่งที่ทำขึ้นโดยการหลอมรวมอะลูมิเนียมออกไซด์และเซอร์โคเนียมออกไซด์ภายใต้ความร้อนและความดันสูง

ใบตัดที่ทำจากเซอร์โคเนียอลูมินาเป็นที่รู้จักในด้านความเร็วในการตัดสูง อายุการใช้งานยาวนาน และความสามารถในการทนต่อแรงกดและความร้อนสูง โดยทั่วไปจะใช้สำหรับงานตัดและเจียรในอุตสาหกรรมโลหะ รวมถึงการตัดผ่านเหล็กกล้าไร้สนิม เหล็กกล้าคาร์บอน และโลหะแข็งอื่นๆ

เมื่อเทียบกับวัสดุขัดอื่นๆ เซอร์โคเนียอลูมินาเป็นที่รู้จักในด้านความเหนียวและความต้านทานต่อการสะสมความร้อน นอกจากนี้ยังมีโอกาสน้อยที่จะทำให้เกิดการสึกหรอมากเกินไปบนใบตัด ซึ่งสามารถช่วยยืดอายุการใช้งานและลดค่าบำรุงรักษา

หวังว่าบทความนี้จะช่วยให้ผู้ใช้งานเข้าใจ และเลือกใช้ใบตัด ใบเจียรได้อย่างถูกต้องแม่นยำมากขึ้น ทั้งนี้ สินค้าแต่ละยี่ห้อยังมีอีกหลายปัจจัยที่ส่งผลกระทบต่อคุณภาพสินค้า เช่น การเลือกใช้กาว คุณภาพเส้นใยไฟเบอร์ที่ใช้ การเก็บรักษาฯ

Ending Banner
Scroll to Top