ใช้งานให้ปลอยภัย ตัดยังไงใบไม่แตก

ตัดเหล็กอย่างปลอดภัย หินเจียรลูกหมู

ใช้งานให้ปลอยภัย ตัดยังไงใบไม่แตก

เครื่องเจียร หรือบางครั้งก็เรียกว่าเครื่องลูกหมู เครื่องเจียรคนละแบบกับเครื่องเจียรระไน เครื่องเจียรก็คือเครื่องที่ใช้เจียรหรือตัด ระบบการทำงานคือหมุนหลายรอบต่อนาที เวลาใช้งานต้องใช้โดยให้ตัวเครื่องตั้งฉากซึ่งคนที่ใช้ไม่เป็นหรือไม่เชี่ยวชาญ หากใช้งานแบบไม่ระมัดระวัง จะเกิดอันตรายมาก เครื่องเจียรเป็นเครื่องที่สามารถจับและพกพาไปไหนก็ได้ จะใช้งานต้องให้เครื่องเจียรปรับมุมให้พอดีกับวัสดุ วัสดุนั้นอยู่กับที่ ส่วนเครื่องเจียระไนลักษณะเป็นเครื่องที่อยู่กับที่ไม่ได้เคลื่อนย้ายตามการใช้งาน แต่ต้องเคลื่อนตัววัสดุแทน โดยวันนี้ได้สรุปขั้นตอนการเตรียมตัว เพื่อการใช้งานที่ปลอดภัย ทำงานไว ไม่ต้องกลัวใบแตก ดังนี้

– ควรถอดปลั๊กทุกครั้ง ขณะถอดเปลี่ยนหรือประกอบใบไฟเบอร์ เพื่อป้องกันการทำงานของเครื่องลูกหมู

ขันให้ตึง
– การประกอบใบตัดเข้ากับเครื่องลูกหมู สามารถประกอบโดยใช้ด้านใดของแผ่นอยู่ด้านในก็ได้เหมือนกัน โดยการล็อคแผ่นเข้ากับเครื่องลูกหมูให้ล็อคแค่พอตึง ๆ มือพอ ไม่ต้องขันให้แน่นมากไปก็เพียงพอที่จะทำให้แผ่นใบตัดไม่ส่าย ปลอดภัย
จับให้มั่น

– จับเครื่องให้มั่นคง การจัดท่าในการใช้งานเครื่องลูกหมู จับเครื่องลูกหมูด้วยสองมือ ข้างหนึ่งจับหัวฝั่งใบตัดให้มั่นคง ส่วนมืออีกข้างจับปลายท้ายเครื่องลูกหมู โดยหากเป็นชนิดมีสายไฟ ให้เดินสายไฟพาดผ่านหัวไหล่เพื่อไม่ให้สายไฟแกว่งไปมาขณะทำการตัดเหล็ก

มุมตั้งฉาก

– อยู่ในท่าทางที่ถูกต้องการตัด ตั้งแนวการตัดให้ดี เป็นเส้นตรงตลอดทั้งรอย เพราะหางตัดรอยเข๋ หรือเอียงไปมา อาจเสี่ยงต่อการที่ใบจะเกิดการบิดเบี้ยวทำให้ใบแตกได้การกดใบตัดให้ค่อย ๆ กดลงเบา ๆ เป็นระยะ ๆ ไม่กระแทกหรือเคาะใบตัดรุนแรง เพราะจะทำให้ใบตัดบิ่นเสียหายได้ไว และยังเสี่ยงต่อการทำให้ใบแตกได้เช่นกัน

ใส่อุปกรณ์ PPE

– สวมถุงมือ และอุปกรณ์ป้องกัน PPE เพื่อความปลอดภัยควรสวมเสื้อผ้าที่กระชับกับร่างกาย ไม่มีส่วนที่ห้อยระโยงระยาง เพื่อความคล่องตัวในการทำงาน และนอกจากนี้ควรสวมเครื่องมือป้องกันตามจุดต่าง ๆ เช่น ถุงมือ รองเท้าเซฟตี้ แว่นเซฟตี้ 

ใบตัด Everest
🛒 สอบถามเพิ่มเติมหรือสั่งซื้อทาง inbox เพจ หรือช่องทางออนไลน์อื่น ๆ
Ending Banner
Scroll to Top