นักเคลื่อนไหวชุมนุมร้องปิดโรงงานเหล็กไต้หวันในเวียดนาม

นักเคลื่อนไหวชุมนุมร้องปิดโรงงานเหล็กไต้หวันในเวียดนาม

รอยเตอร์/เอเอฟพี – นักเคลื่อนไหวราว 100 คน ชุมนุมประท้วงกันที่หน้าสำนักงานใหญ่บริษัทฟอร์โมซา พลาสติก กรุ๊ป ในไทเป เมื่อวันพุธ (10) เรียกร้องให้บริษัทปิดโครงการโรงงานเหล็กในเวียดนาม และเรียกร้องให้รัฐบาลฮานอยดำเนินคดีต่อบริษัทไต้หวันจากความเสียหายทางสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้น

ผู้ชุมนุมที่ส่วนใหญ่เป็นชาวเวียดนามต่างร้องตะโกนขณะประท้วงว่า “ฟอร์โมซา ออกไปจากเวียดนาม”, “เราต้องการความจริง”

รัฐบาลเวียดนามกล่าวเมื่อเดือน มิ.ย. ว่า โครงการโรงงานเหล็กมูลค่า 10,600 ล้านดอลลาร์ ได้ปล่อยน้ำเสียปนเปื้อนสารพิษลงสู่ทะเล ที่นับเป็นหนึ่งในเหตุภัยพิบัติทางสิ่งแวดล้อมครั้งใหญ่ที่สุดของประเทศ และฟอร์โมซา ที่เป็นหนึ่งในนักลงทุนรายใหญ่ที่สุดของเวียดนาม ได้ให้คำมั่นว่าจะชดเชยความเสียหายเป็นจำนวน 500 ล้านดอลลาร์ และยอมรับว่าโรงงานเหล็กเป็นสาเหตุให้ปลาตายเป็นจำนวนมหาศาลตามแนวชายฝั่งประเทศเมื่อเดือน เม.ย.

และเมื่อไม่นานนี้ สื่อท้องถิ่นของเวียดนามรายงานว่า ตำรวจกำลังสืบสวนเหตุการณ์ใหม่ หลังผู้รับเหมาของบริษัทฟอร์โมซา ถูกตรวจพบว่า ฝังของเสียอุตสาหกรรมที่จัดการอย่างไม่ถูกต้องเป็นจำนวนหลายร้อยตัน

“เราไม่พอใจมากที่ปัญหามลพิษในทะเลยังไม่ทันแก้ไขก็พบว่า ฟอร์โมซาฝังของเสียที่เป็นพิษในพื้นที่หลายแห่ง” เหวียน ดึ๊ก ฮวี คนงานชาวเวียดนามในไต้หวันที่ครอบครัวอาศัยอยู่ใน จ.ห่าติ๋ง ซึ่งได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติ กล่าว

“คนของเราต้องทุกข์ทรมาน และหลายคนไร้งานเพราะไม่มีปลาให้จับ บริษัทขาดความรับผิดชอบ เราต้องการให้บริษัทออกไปจากเวียดนาม และหยุดทำลายสิ่งแวดล้อมของเรา” เหวียน ดึ๊ก ฮวี กล่าว

ผู้ชุมนุมอีกหลายคนยังวิพากษ์วิจารณ์ว่า พวกเขาเห็นถึงความไม่โปร่งใสในการจัดการต่อปัญหาของรัฐบาลเวียดนาม เรียกร้องให้ฟอร์โมซาเปิดเผยรายงานการสืบสวนมลพิษ และรับประกันว่าเหยื่อจะได้รับการชดเชยอย่างเพียงพอ

“การแก้ปัญหาที่ประกาศโดยรัฐบาลเวียดนาม และบริษัทฟอร์โมซาเมื่อวันที่ 30 มิ.ย. ตอกย้ำให้เห็นถึงการขาดความโปร่งใสในการจัดการต่อภัยพิบัติสิ่งแวดล้อม” ซวี ฮว่าง นักเคลื่อนไหวรายหนึ่ง กล่าว

“บริษัทฟอร์โมซาไม่ใช่ผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องเพียงฝ่ายเดียวในเหตุการณ์นี้ ทางการเวียดนามจำเป็นที่จะต้องแสดงให้เห็นถึงความโปร่งใสมากขึ้น และเปิดเผยรายงานการสอบสวน” ซวี ฮว่าง กล่าว.

“Special Thanks” MGR Online