ดีเดย์11มอก.เหล็กออกใหม่ก.ย.นี้ สมอ.ยกร่างคุมเหล็กเส้นพบผิดหลักวิศวะถึงตึกถล่ม

ดีเดย์11มอก.เหล็กออกใหม่ก.ย.นี้ สมอ.ยกร่างคุมเหล็กเส้นพบผิดหลักวิศวะถึงตึกถล่ม

สมอ.เร่งประกาศ 11 มอก.ใหม่ ก.ย.นี้พร้อมยกร่างคุมการผลิตเหล็กเส้นเพิ่ม หลังพบผลิตไม่ได้มาตรฐานความแข็งแรง หวั่นกระทบโครงสร้างทำตึกถล่ม

นายธวัช ผลความดี เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ภายหลังจากตัวแทนจาก 7 สมาคมผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมเหล็กเข้าพบว่า ตัวแทนจาก 7 สมาคมได้มาสอบถามความก้าวหน้าการปรับแก้มาตรฐานเหล็กทั้ง 24 มอก. ซึ่งมีความก้าวหน้าไปมาก โดยในเดือน ก.ย. 2559 มาตรฐานเหล็กจะแล้วเสร็จ 11 มอก.ที่เหลืออยู่ในขั้นการพิจารณาของคณะกรรมการวิชาการคณะที่ 9 (กว.9) 13 มอก. และปรับแก้เพิ่มเติมอีก 1 มาตรฐาน คือ มอก.1227 เหล็กโครงสร้างรูปพรรณรีดร้อน

และในวันที่ 3 มิ.ย.นี้ สมอ.และ 8 สมาคมเหล็ก รวมถึงผู้ผลิตเหล็กภายในประเทศ จำนวน 75 ราย เตรียมลงนามสัตยาบันไม่ผลิตเหล็กเบา เพื่อแสดงเจตจำนงร่วมกันในการผลิตสินค้าให้ได้มาตรฐาน สร้างความเชื่อมั่นแก่เหล็กผู้ผลิตภายในประเทศ และคุ้มครองความปลอดภัยแก่ผู้บริโภค สร้างเครือข่ายความร่วมมือในการกำกับดูแลผลิตภัณฑ์เหล็กที่มีคุณภาพ ตามนโยบายของนางอรรชกา สีบุญเรือง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม

นอกจากนี้ สมอ.ได้เข้มงวดกวดขัน ตรวจติดตามเหล็กในท้องตลาดทุกภาค ซึ่งยังพบว่ามีเหล็กคุณภาพไม่เป็นไปตามมาตรฐานหรือผลิตเหล็กเบาวางจำหน่ายอยู่ โดยเดือน พ.ค.ที่ผ่านมาทางสำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดได้ยึดอายัดเหล็กปริมาณกว่า 38,153 กก. มูลค่า 1 แสนบาท ทั้งที่ก่อนหน้านี้ช่วงเดือน ต.ค. 2558 ถึงเดือน ก.พ. 2559 ยึดอายัดไปแล้วปริมาณถึง 4,146 ตัน มูลค่า 1,534 ล้านบาท

“Special Thanks” ประชาชาติธุรกิจออนไลน์