ทาทาสตีล เตรียมถอนทุนจากอังกฤษ

ทาทาสตีล เตรียมถอนทุนจากอังกฤษ

          ยักษ์ใหญ่อุตสาหกรรมเหล็กจากอินเดีย ‘ทาทาสตีล’ เตรียมโละสินทรัพย์ย้ายฐานการผลิตจากอังกฤษ หลังสถานการณ์ตลาดเหล็กในอังกฤษและยุโรปทรุดต่อเนื่อง

          สำนักข่าวเอเอฟพี รายงานจากกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อวันที่ 30 มี.ค. ว่า ทาทาสตีล ผู้ผลิตเหล็กยักษ์ใหญ่จากอินเดีย เผยเมื่อวันอังคารถึงแผนเตรียมลดทอนการลงทุนในอังกฤษ หลังผลประกอบการในอังกฤษและยุโรปในช่วงที่ผ่านมาทรุดลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งเป็นผลมาจากปัจจัยลบทั้งปริมาณเหล็กนำเข้าที่ล้นตลาด ราคา และความผันผวนของค่าเงิน โดยรายงานระบุว่า ในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา บริษัทต้องเผชิญกับการด้อยค่าของสินทรัพย์ในการลงทุนในอังกฤษกว่า 2,500 ล้านยูโร (ราว 98,572 ล้านบาท)

          ความเคลื่อนไหวดังกล่าวจะส่งผลกระทบอย่างยิ่งต่อภาคแรงงาน ที่มีการจ้างงานหลายพันตำแหน่งทั้งในอังกฤษและเวลส์ ซึ่งก่อนหน้านี้มีการใช้มาตรการตัดลดพนักงานมาเป็นระยะ โดยรัฐบาลกลางอังกฤษและรัฐบาลท้องถิ่นเวลส์ ได้ออกแถลงการณ์ร่วม ว่าจะร่วมมือกับสภาพแรงงานเพื่อรักษาอุตสาหกรรมเหล็กไว้ โดยกลุ่มสหภาพแรงงานกล่าวโทษว่าเป็นผลมาจากการทุ่มตลาดของเหล็กจากจีน ขณะที่ฝ่ายค้านเรียกร้องให้รัฐบาลยื่นมือเข้าแทรกแซงเพื่อควบคุมสถานการณ์

“Special Thanks” เดลินิวส์