แผนฟื้นฟู บริษัท สหวิริยา สตีล อินดัสตรี (SSI) อืด

แผนฟื้นฟู บริษัท สหวิริยา สตีล อินดัสตรี (SSI) อืด

ไทยพาณิชย์ชี้แก้หนี้เอสเอสไอซับซ้อน ทำแผนฟื้นฟูล่าช้าคาด ส.ค. รู้ผลระหว่างนี้ยังไม่ปล่อยกู้เพิ่ม

              นายอาทิตย์ นันทวิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและรองประธานกรรมการบริหารธนาคารไทยพาณิชย์ เปิดเผยว่าคาดว่าแผนฟื้นฟู บริษัท สหวิริยา สตีล อินดัสตรี (SSI) จะเสร็จประมาณเดือน ก.ค. – ส.ค. ล่าช้ากว่ากำหนดเดิมที่คาดว่าจะเสร็จภายในเดือน พ.ย. เพื่อนำบริษัทเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการ

             สำหรับแนวทางของแผนฟื้นฟูกิจการจะพิจารณาในหลายๆรูปแบบโดยมีจุดประสงค์หลักเพื่อให้ส่วนทุนของบริษัทกลับมาเป็นบวกและดำเนินธุรกิจได้ตามปกติต่อไปโดยการแปลงหนี้เป็นทุนและการหาพันธมิตรร่วมทุนถือเป็นหนึ่งในแนวทางที่พิจารณาอยู่แต่ยังเร็วเกินไปที่จะสรุปขอให้เจ้าหนี้และลูกหนี้ทำงานร่วมกันก่อน

            ด้านธุรกิจปัจจุบัน SSI ยังใช้กำลังการผลิตไม่เต็มประสิทธิภาพโดยผลิตได้ตามสภาพคล่องที่มีอยู่ซึ่งมาจากรายได้จากการทำธุรกิจของบริษัทเนื่องจากสถาบันการเงินเจ้าหนี้ยังไม่สามารถสนับสนุนเงินทุนเพิ่มเติมได้โชคดีที่ตลาดเหล็กฟื้นตัวขึ้นช่วยสนับสนุนการทำธุรกิจของบริษัททำให้ SSI ในไทยไม่ประสบปัญหาการทำธุรกิจแม้ว่าบริษัทลูกในอังกฤษจะมีปัญหาก็ตาม

            นางอรนุช อภิศักดิ์ศิริกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มทิสโก้กล่าวว่า SSI และธนาคารเจ้าหนี้รายใหญ่ทั้ง 3 รายกำลังร่วมมือจัดทำแผนฟื้นฟูกิจการซึ่งต้องศึกษาอย่างรอบคอบว่าแนวทางใดดีที่สุด ส่วนหลักประกันที่เป็นโรงงานผลิตเหล็กในประเทศอังกฤษนั้นแม้จะขายไม่ได้แต่ก็ไม่ส่งผลกระทบต่อธนาคารเนื่องจากตั้งสำรองไว้ครบ 100% แล้วแต่ขณะนี้เห็นโอกาสที่จะขายหลักประกันในส่วนที่ไม่เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมออกไปทำให้พอได้เงินคืนกลับมาบ้างแต่ไม่มากโดยธนาคารจะพิจารณาว่าจะบันทึกเป็นกำไรหรือเก็บเป็นสำรองเพิ่มขึ้นเบื้องต้นตั้งใจจะเก็บเป็นสำรองไว้เผื่อฉุกเฉิน

           อย่างไรก็ตาม ระหว่างการจัดทำแผนฟื้นฟูนี้ธนาคารเจ้าหนี้ทั้ง 3 รายยังไม่สามารถสนับสนุนสภาพคล่องเพิ่มเติมให้กับบริษัทได้จนกว่าแผนฟื้นฟูจะเสร็จสิ้นแต่ในปัจจุบันสถานการณ์ธุรกิจเหล็กและราคาเหล็กในตลาดโลกเริ่มปรับตัวดีขึ้นแล้วช่วยสนับสนุนการดำเนินธุรกิจของบริษัทขณะที่คู่ค้าและซัพพลายเออร์ยังมีความมั่นใจทำธุรกิจกับ SSI อยู่ส่งผลให้บริษัทมีกระแสเงินสดเพียงพอสำหรับดำเนินธุรกิจ

          “ภาวะตรงนี้เราคลายความกังวลไปเยอะเพราะต้นทุนการผลิตเหล็กถูกลงเยอะมากทำให้กำไรเขาดีขึ้นและกระทรวงพาณิชย์มีมาตรการตอบโต้การทุ่มตลาดเหล็กก็ช่วยได้เยอะโดยรวมคู่ค้ายังมีความมั่นใจทำธุรกิจต่อเนื่องฉะนั้นการมีพาร์ตเนอร์หรือไม่มีพาร์ตเนอร์ก็ไม่ใช่ประเด็นเพราะพาร์ตเนอร์ที่มีในปัจจุบันก็พอที่จะสนับสนุนได้” นางอรนุช กล่าว

“Special Thanks” โพสต์ทูเดย์