จีนยันลดผลิตเหล็ก 45 ล้านตันปีนี้

จีนยันลดผลิตเหล็ก 45 ล้านตันปีนี้

ประเดิมปีแรกลดผลิตเหล็ก 45 ล้านตัน พร้อมถ่านหิน 280 ล้านตัน ดันเลย์ออฟปีแรก 8.5 แสนอัตรา

ซูเฉาซี ประธานคณะกรรมาธิการการปฎิรูปและพัฒนาแห่งชาติของจีน กล่าวในงานสมนาทางเศรษฐกิจเวิลด์ อิโคโนมิกฟอรั่ม ที่นครเทียนจิน ว่าทางจีนมีแผนจะลดกำลังการผลิตเหล็กลง 45 ล้านตัน พร้อมลดกำลังการผลิตถ่านหินอีก 280 ล้านตัน ให้ได้ภายในปี 2016 นี้

สำหรับการลดกำลังการผลิตสินค้าโภคภัณฑ์ดังกล่าว จะส่งผลให้ต้องโยกย้ายแรงงานราว 7 แสนอัตรา ออกจากอุตสหกรรมถ่านหิน และอีก 1.5 แสนอัตราในอุตสหรรมเหล็ก แต่ทางการจีนมั่นใจว่าจะสามารถดำเนินการได้ตามเป้าหมายที่ตั้งเอาไว้

ก่อนหน้านี้ในเดือน ก.พ. รัฐบาลจีนได้ประกาศแผนลดกำลังการผลิตในอุตสหกรรมส่วนเกินลงครั้งใหญ่ เพื่อแก้ปัญหาสินค้าล้นตลาดจนถูกกดราคาลงมาอย่างหนัก โดยคาดว่าภายในช่วง 3-5 ปีข้างหน้านี้ จะลดกำลังการผลิตเหล็กลงให้ได้ระหว่าง 100-150 ล้านตัน และถ่านหิน 500 ล้านตัน

ทั้งนี้ จีนมีแผนจะสนับสนุนทางกาารเงิน 1 แสนล้านหยวน (ราว 5.39 แสนล้านบาท) เพื่อช่วยรองรับการลดจำนวนพนักงานของรัฐบาลท้องถิ่นและรัฐวิสาหกิจในภาคอุตสาหกรรมดังกล่าวลงในช่วง 2 ปีนี้ ซึ่งคาดว่าจะมีจำนวนพนักงงานที่ถูกเลย์ออฟทั้งสิ้นราว 1.8 ล้านคน

อย่างไรก็ดี ซู ยืนยันว่า หนี้สินทั้งหมดของประเทศยังอยู่ในระดับที่สามารถควบคุมได้ และรัฐบาลอาจกำเนินมาตรฐานการต่างๆตามมาเพื่อลดระดับหนี้ของภาคเอกชนที่หลายฝ่ายกำลังเป็นกังวล

“Special Thanks” โพสต์ทูเดย์