แรงงานอุตฯเหล็กชุมนุมต้านแผนควบกิจการ

แรงงานอุตฯเหล็กชุมนุมต้านแผนควบกิจการ

แรงงานอุตฯเหล็กชุมนุมต้านแผนควบกิจการบริษัท“ธิสเซ่นครุปป์-ทาทา สตีล”

แรงงานในอุตสาหกรรมเหล็กกล้าของเยอรมนีจำนวนหลายพันคนได้รวมตัวกันเมื่อวานนี้  เพื่อประท้วงแผนการควบรวมกิจการผลิตเหล็กกล้าในยุโรปของธิสเซ่นครุปป์ และทาทา สตีล ซึ่งจะทำให้มีการปลดพนักงานราว 4,000 คน

ทั้งนี้ แรงงานเกือบ 7,000 คนได้เข้าร่วมการชุมนุมประท้วงในวันนี้ที่เมืองโบคุ่มของเยอรมนี

นายไรเนอร์ ฮอฟฟ์แมนน์ ผู้นำสหภาพแรงงานของเยอรมนี กล่าวว่า ฝ่ายบริหารของธิสเซ่นครุปป์ ไม่ได้คำนึงถึงผลประโยชน์ของแรงงาน ขณะที่นายแอนเดรีย นาห์เลส รมว.แรงงานเยอรมนี กล่าวว่า การควบรวมกิจการดังกล่าวได้สร้างความเสี่ยงต่ออุตสาหกรรมเหล็กกล้าของเยอรมนี

ธิสเซ่นครุปป์ ซึ่งเป็นผู้ผลิตเหล็กของเยอรมนี และทาทา สตีล ซึ่งเป็นผู้ผลิตเหล็กของอินเดีย ได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู) เพื่อควบรวมกิจการผลิตเหล็กกล้าในยุโรป ซึ่งจะกลายเป็นบริษัทผลิตเหล็กกล้าใหญ่เป็นอันดับ 2 ของยุโรป รองจากอาร์เซลอร์ มิตตัล

ทั้งนี้ บริษัทใหม่ที่มีการจัดตั้งขึ้นจะใช้ชื่อว่า “ธิสเซ่นครุปป์ ทาทา สตีล” มีสำนักงานใหญ่ที่กรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ โดยธิสเซ่นครุปป์ และทาทา สตีล จะร่วมทุนในสัดส่วน 50-50 และคาดว่าจะมีการปลดพนักงานราว 4,000 คน หรือ 8% ของจำนวนพนักงานของทั้ง 2 บริษัท

การควบรวมกิจการผลิตเหล็กกล้าในยุโรปของธิสเซ่นครุปป์ และทาทา สตีมีขึ้น เพื่อแก้ไขปัญหากำลังการผลิตเหล็กที่มากเกินไปในตลาดยุโรป รวมทั้งการนำเข้าเหล็กราคาถูกจากจีน และอุปสงค์ที่ซบเซาในภาคก่อสร้าง

ขอขอบคุณ : กรุงเทพธุรกิจ