เหล็กจีนฟื้น ยอดใช้งานเพิ่ม

เหล็กจีนฟื้น ยอดใช้งานเพิ่ม

เหล็กจีนเริ่มฟื้น เอกชนหวันทำราคาลด หวังไตรมาส 3 ยอดขายฟื้น

นายวันเลิศ การวิวัฒน์ นายกสามาคมผู้ผลิตเหล็กทรงยาวด้วยเตาอาร์กไฟฟ้าและรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายการผลิต บริษัท ทาทาทา เอ็น.ที.เอส สตีลกรุ๊ฟ ในเครือ ทาทา สตีล (ประเทศไทย) เปิดเผยว่า คาดการณ์แนวโน้มราคาเหล็กเส้นช่วงไตรมาส 3 เป็นต้นไป ราคาจะปรับตัวลดลงอีกครั้ง โดยมีปัจจัยมาจากผู้ผลิตเหล็กในจีนที่หยุดกิจการไป เริ่มจะทยอยกลับมาผลิตเหล็กเพิ่มขึ้นอีกครั้ง เนื่องจากเศรษฐกิจภายในประเทศที่เริ่มฟื้นตัว

อย่างไรก็ตาม ความต้องการการใช้เหล็กที่เพิ่มขึ้นจะเห็นชัดในการก่อสร้างอสังหาริมทรัพย์ประเภทที่อยู่อาศัยของภาคเอกชน ที่จะได้อานิสงค์หลังจากการใช้เม็ดเงินลงทุนของรัฐด้วยส่วนหนึ่ง เช่น เริ่มมีความชัดเจนของเส้นทางรถไฟฟ้าทำให้คอนโดมีเนียม หรือบ้าน เร่งการก่อสร้างมากขึ้น

ทั้งนี้ คาดว่าภาพรวมต้องการเหล็กใช้ในภาพรวมของประเทศปีนี้ น่าจะปรับตัวเพิ่มขึ้นมา 5 % จากปีก่อนอยู่ในระดับ 16.75 ล้านตัน หรือเพิ่มขึ้นมาเป็น 17.5 ล้านตัน ซึ่งปริมาณที่เพิ่มขึ้นมานี้จะมาจากการผลิตในประเทศเป็นหลัก ขนะที่การนำเข้าเหล็กจากต่างประเทศจะลดน้อยลง เนื่องจากรัฐได้มีการตอบโต้การทุ่มตลาดแล้ว

ด้าน นายธวัช ผลความดี เลขขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหรรม (สมอ.) กล่าวว่า สมอ. เร่งพัฒนาปรับปรุงการผลิตสินค้าให้ได้มาตรฐานบังคับผลิตภัณฑ์เหล็ก 24 รายการ โดยเบื้องต้นจะเร่งดำเนินการให้เสร็จภายในปีนี้ 11 รายการ

“Special Thanks” โพสต์ทูเดย์