จีนแบนนำเข้าแร่ธาตุ-อาหารทะเลจากเกาหลีเหนือ

จีนแบนนำเข้าแร่ธาตุ-อาหารทะเลจากเกาหลีเหนือ

รัฐบาลปักกิ่งประกาศระงับการนำเข้าถ่านหิน เหล็ก แร่เหล็ก และอาหารทะเลจากเกาหลีเหนือ นับตั้งแต่วันที่ 15 ส.ค.นี้เป็นต้นไป เพื่อให้เป็นไปตามมติคว่ำบาตรของสหประชาชาติ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 14 ส.ค.ว่ากระทรวงพาณิชย์ของจีนออกแถลงการณ์ในวันจันทร์ ระงับการนำเข้าถ่านหิน เหล็ก แร่เหล็ก และอาหารทะเลจากเกาหลีเหนือ “อย่างสิ้นเชิง” โดยเริ่มตั้งแต่วันอังคารที่ 15 ส.ค.นี้เป็นต้นไป เพื่อให้เป็นไปตามมติคว่ำบาตรครั้งล่าสุดของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ ( ยูเอ็นเอสซี ) ที่ประกาศเมื่อต้นเดือนนี้ ห้ามการนำเข้าสินค้าดังกล่าว รวมถึงถ่านหิน ตะกั่วและแร่ตะกั่ว จากเกาหลีเหนือ แต่รัฐบาลปักกิ่งระงับนำเข้าถ่านหินจากเกาหลีเหนือตั้งแต่เดือนก.พ.ที่ผ่านมาแล้ว

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของรัฐบาลปักกิ่งมีขึ้นท่ามกลางบรรยากาศตึงเครียดรอบล่าสุดบนคาบสมุทรเกาหลี ที่สหรัฐและเกาหลีเหนือสาดสงครามน้ำลายใส่กันไม่หยุด ถึงขั้นรัฐบาลเปียงยางข่มขู่จะยิงขีปนาวุธโจมตีเกาะกวมของสหรัฐ โดยแผนการจะพร้อมภายในกลางเดือนส.ค.นี้ และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ตอบโต้ว่าเกาหลีเหนือต้องพบกับ “ไฟบัลลัยกัลป์” ในแบบที่โลกไม่เคยพบมาก่อน

ในเวลาเดียวกัน สำนักข่าวยอนฮัปรายงานว่าเอกอัครราชทูตเกาหลีเหนือประจำกรุงปักกิ่ง กรุงมอสโก และสำนักงานใหญ่สหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) ในนครนิวยอร์ก เดินทางกลับกรุงเปียงยางเพื่อร่วมการประชุม “วาระสำคัญ” แต่เกาหลีใต้เชื่อว่าน่าจะเป็นการประชุมประจำปีของเอกอัครราชทูตเท่านั้น ขณะที่ประธานาธิบดีมุน แจ-อิน กล่าวว่าจะไม่มีทางเกิด “สงครามเกาหลีครั้งที่สอง” และเรียกร้องให้ทุกฝ่ายร่วมกันหาทางออกด้วยการเจรจาอย่างสันติ

ขอขอบคุณ : เดลินิวส์