อินเดียชะลอ “เพิ่มภาษี” ตอบโต้สินค้าสหรัฐฯ ถึงต้นเดือน พ.ย.

อินเดียชะลอ “เพิ่มภาษี” ตอบโต้สินค้าสหรัฐฯ ถึงต้นเดือน พ.ย.

รอยเตอร์ – อินเดียชะลอบังคับใช้มาตรการเพิ่มภาษีกับสินค้าบางประเภทที่นำเข้ามาจากสหรัฐฯไปจนถึงวันที่ 2 พฤศจิกายน อ้างจากคำสั่งรัฐบาลที่หยุดยั้งการตอบโต้การเพิ่มภาษีเหล็กและอลูมิเนียมนำเข้าของสหรัฐฯครั้งที่สอง

ความไม่ลงรอยทางการค้าระหว่างอินเดียและสหรัฐฯเพิ่มสูงขึ้นนับตั้งแต่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เข้ารับตำแหน่ง แต่การตัดสินใจชะลอของอินเดียออกมาในขณะสองประเทศกำลังเจรจาเรื่องแพ็จเกจหนึ่งที่จะลดความไม่ลงรอยทางการค้าในสินค้าหลายๆ ประเภท

ด้วยความไม่พอใจที่วอชิงตันปฏิเสธยกเว้นพวกเขาจากการเพิ่มจากการเพิ่มภาษีเหล็กและอลูมิเนียม เมื่อเดือนมิถุนายนนิวเดลีตัดสินใจเพิ่มภาษีนำเข้าตั้งแต่วันที่ 4 สิงหาคมเป็นต้นไปกับสินค้าบางประเภทของสหรัฐฯ รวมถึง เพชร วอลนัท แอปเปิล ต่อมารัฐบาลได้ชะลอการบังคับใช้มาตรการดังกล่าวจนถึงวันที่ 18 กันยายน แต่ด้วยการเจรจาที่ดำเนินอยู่ พวกเขาได้ตัดสินใจเลื่อนออกไปอีกครั้ง

เมื่อต้นเดือนนี้ อินเดียและสหรัฐฯลงนามข้อตกลงว่าด้วยการติดต่อสื่อสารทางทหารอย่างปลอดภัย ข้อตกลงดังกล่าวหยุดชะงักมานานหลายปีเนื่องจากอินเดียกังวลว่า มันจะเปิดเผยเครือข่ายการติดต่อสื่อสารของประเทศกับกองทัพสหรัฐฯ

อีกด้านหนึ่ง เมื่อวานนี้ (17) ทรัมป์ได้โหมไฟสงครามการค้ากับจีน ด้วยการบังคับใช้มาตรการเพิ่มภาษี 10 เปอร์เซ็นต์กับสินค้านำเข้าจากจีนมูลค่าราว 2 แสนล้านดอลลาร์

ขอขอบคุณ : MGR Online