ทาทาสตีลอ้อน รัฐเร่งแก้ปัญหา เหล็กจีนทะลัก

ทาทาสตีลอ้อน รัฐเร่งแก้ปัญหา เหล็กจีนทะลัก

นายราจีฟ มังกัลป์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บมจ. ทาทา สตีล เปิดเผยว่า ในปัจจุบันสถานการณ์เหล็กในประเทศไทยยังน่าเป็นห่วง เนื่องจากยังมีการนำเข้าเหล็กลวดจากประเทศจีนอยู่อย่างต่อเนื่อง โดยในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2559 (ม.ค.-มิ.ย.) มีการนำเข้าจากจีนเพิ่มขึ้น 3% เป็น 668,000 ตัน ถึงแม้ว่าทางกระทรวงพาณิชย์ได้มีการออกประกาศมาตรการตอบโต้การทุ่มตลาดมา แต่ก็เป็นแค่ระยะสั้นๆ ที่เข้ามาเยียวยา

“ขณะที่ยังมีข้อยกเว้นที่เปิดโอกาสให้ผู้นำเข้าเหล็กอาศัยช่องว่างนำเข้าอยู่เรื่อยๆ โดยที่ไม่เสียภาษี ซึ่งมองว่าเป็นการแก้ไขปัญหาไม่ตรงจุด อย่างไรก็ตาม คาดว่าประเทศจีนยังคงส่งออกเหล็กเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้ราคาสินค้าอยู่ภายใต้ความกดดัน ดังนั้นอยากให้ภาคัฐมีการดำเนินการจัดการอย่างเคร่งครัด เพื่อช่วยผู้ผลิตเหล็กในประเทศลดผลกระทบ” นายราจีฟกล่าว

นายราจีฟกล่าวว่า ในไตรมาสแรกของปีงบประมาณ 2560 (เม.ย.-มิ.ย.59) นั้น บริษัทมียอดขายสุทธิ 4,596 ล้านบาท จากปริมาณการขายเหล็ก 300,700 ตัน เพิ่มขึ้น 4% เมื่อเทียบจากช่วงเดียวกันของปีก่อน ทำให้มีกำไรในไตรมาสแรกที่ 345 ล้านบาท เป็นผลมาจากแนวโน้มของราคาที่ปรับตัวสูงขึ้นจากการที่ไม่มีสินค้าคงคลังในตลาด และความต้องการบริโภคที่เพิ่มขึ้นจากประเทศลาวและกัมพูชา

อย่างไรก็ตาม คาดว่าในปี 59 จะมียอดขาย 1.14 ล้านตัน และในปี 2560 จะเพิ่มเป็น 1.2 ล้านตัน ซึ่งความต้องการที่เพิ่มขึ้นมาจากโครงสร้างพื้นฐานของภาครัฐ ที่กระตุ้นการใช้เหล็กเพิ่มขึ้น.

“Special Thanks” ไทยโพสต์