ดันไทยศูนย์กลางผลิตเหล็ก

ดันไทยศูนย์กลางผลิตเหล็ก

นายฮิโรกิ มิทสึมาตะ ประธานองค์การส่งเสริมการค้าต่างประเทศของญี่ปุ่น (เจโทร) ประจำกรุงเทพฯ เปิดเผยหลังนำนายฮิเดโอะ ซูซูกิ กรรมการผู้จัดการ บริษัท นิปปอน สตีล แอนด์ ซูมิโตโม เมทัล คอร์ปอเรชั่น หารือร่วมกับนางอรรชกา สีบุญเรือง รมว.อุตสาหกรรม ว่า ญี่ปุ่นมีความตั้งใจที่จะส่งเสริมให้ไทยเป็นศูนย์กลางผลิตเหล็กเกรดพิเศษ จากปัจจุบันใช้ไทยเป็นฐานการผลิตเหล็กดังกล่าว เพื่อใช้ในประเทศไทย และส่งออกในอาเซียนอยู่แล้ว เนื่องจากต้องการหนีปัญหาเหล็กคุณภาพต่ำที่มีราคาถูกจากประเทศจีนเข้ามาทุ่มตลาด และอีกส่วนหนึ่งเพื่อ ป้อน 10 อุตสาหกรรมเป้าหมายในไทยด้วย

“ขณะนี้บริษัทเหล็กจากญี่ปุ่น ทั้งรายเล็กและรายใหญ่ ทยอยเข้ามาลงทุนในประเทศไทยแล้ว 500 แห่ง โดย 50% ของผู้ที่ลงทุนมีความต้องการขยายการลงทุนในประเทศไทย โดยเฉพาะการผลิตเหล็กเกรดพิเศษ ที่จะเป็นผลดีต่อประเทศไทย ที่จะได้พัฒนาเทคโนโลยีให้กับไทย และญี่ปุ่นก็จะพัฒนาเหล็กเกรดพิเศษ เพื่อหนีปัญหาเหล็กคุณภาพต่ำจากประเทศจีนด้วย หากญี่ปุ่นพัฒนาผลิตเหล็กเกรดพิเศษจากไทยมากขึ้น ก็จะลดการนำเข้าจากญี่ปุ่นด้วย ซึ่งเหล็กที่ผลิตมาได้ นอกจากใช้ในไทยแล้ว ยังเป็นการส่งออกในกลุ่มประเทศอาเซียน”

นายฮิเดโอะ ซูซูกิ กรรมการผู้จัดการ บริษัท นิปปอน สตีล แอนด์ ซูมิโตโม เมทัล คอร์ปอเรชั่น กล่าวว่า ได้ขอความร่วมมือให้ไทยเจรจากับประเทศเวียดนาม เพื่อแก้ปัญหามาตรการการกีดกันการส่งออกเหล็ก และมาตรการทางภาษีไปยังเวียดนาม เนื่องจากไทยเป็นประเทศที่มีศักยภาพในอาเซียน ที่จะเจรจาช่วยเหลือได้ ซึ่งขณะนี้บริษัทมีโรงงาน 17 แห่งในไทย กำลังการผลิตรวม 1 ล้านตันต่อปี โดย 50% ผลิตป้อนให้กับอุตสาหกรรมยานยนต์ ที่เหลือเป็นอุตสาหกรรมทั่วๆไป.

“Special Thanks” ภาพและข่าว ไทยรัฐฉบับพิมพ์ 13 ต.ค. 2559