ทาทาสตีลขายโรงงานเหล็กสคันธอร์ป

ทาทาสตีลขายโรงงานเหล็กสคันธอร์ป

บริษัทยักษ์ใหญ่ผู้ผลิตเหล็ก ทาทา สตีล ขายโรงงานเหล็กที่เมืองสคันธอร์ป ให้กับบริษัทของอังกฤษ ในราคาเพียงแค่ปอนด์เดียว

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เมื่อวันที่ 11 เม.ย. ว่า ทาทา สตีล บริษัทผู้ผลิตเหล็กยักษ์ใหญ่ของโลกแห่งอินเดีย ตกลงขายกิจการโรงงานเหล็ก ในเมืองอุตสาหกรรมสคันธอร์ป ทางภาคตะวันออกของอังกฤษ ให้กับบริษัทลงทุน เกรย์บูล แคปปิตอล ของอังกฤษ ด้วยราคาเชิงสัญลักษณ์เพียง 1 ปอนด์ (49.4 บาท) เมื่อวันจันทร์ หลังการเจรจาต่อรองนาน 9 เดือน และข้อตกลงซื้อขายนี้ไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามของรัฐบาลอังกฤษ ที่จะปกป้องโรงงานเหล็กอีกแห่งของทาทา สตีล ในเมืองพอร์ต ทัลบอต แคว้นเวลส์ ทางภาคใต้ฝั่งตะวันตก

นายกรัฐมนตรีเดวิด คาเมรอน ของอังกฤษ ตกอยู่ในภาวะกดดัน ในการหาแนวทางให้โรงงานเปิดดำเนินกิจการต่อไป เพื่อช่วยเหลือคนงาน ความตกลงซื้อขายโรงงานสคันธอร์ป จะช่วยคนงานได้ประมาณ 1 ใน 3 ของทั้งหมด 15,000 คน ที่เสี่ยงตกงาน จากการประกาศการตัดสินใจของทาทา สตีล เมื่อวันที่ 30 มี.ค. ที่จะขายโรงงานในอังกฤษซึ่งประสบภาวะขาดทุนทั้งหมด

ตัวแทนของเกรย์บูล แคปปิตอล กล่าวว่า โรงงานสคันธอร์ปมีคนงาน 4,400 คน การซื้อขายจะทำให้โรงงานถูกเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น บริติช สตีล (British Steel) ซึ่งเป็นการรื้อฟื้นชื่อประวัติศาสตร์ ที่เคยใช้ครั้งสุดท้ายเมื่อเกือบ 2 ทศวรรษก่อน นอกจากนั้น ยังมีความเป็นไปได้ที่บริษัทจะซื้อโรงงานเหล็กในอังกฤษของทาทา สตีล เพิ่มเติมอีก รวมถึงโรงงานพอร์ต ทัลบอต ในแคว้นเวลส์.

“Special Thanks” เดลินิวส์