คนงานเหล็กเยอรมนีประท้วงต้านสินค้าราคาถูกจากจีน

คนงานเหล็กเยอรมนีประท้วงต้านสินค้าราคาถูกจากจีน

แรงงานในอุตสาหกรรมเหล็กกล้าของเยอรมนีมากกว่า 45,000 คน กระจายกันจัดการชุมนุมตามเมืองใหญ่หลายแห่ง เพื่อคัดค้านการนำเข้าสินค้าราคาถูกจากจีน และแสดงความกังวลต่อสถานการณ์ของอุตสาหกรรมเหล็กในยุโรป

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี เมื่อวันที่ 12 เม.ย. ว่าแรงงานในอุตสาหกรรมเหล็กกล้าของเยอรมนีมากกว่า 45,000 คนหรือราวครึ่งหนึ่งของแรงงานในอุตสาหกรรมเหล็กกล้าทั่วประเทศ เดินขบวนไปตามท้องถนนหลายสายในเยอรมนี เมื่อวันจันทร์ เพื่อประท้วงการเจรจาควบรวมกิจการระหว่างบริษัท “ธิสเซนครุปป์” ผู้ผลิตเหล็กกล้ารายใหญ่ที่สุดของประเทศ กับบริษัท “ทาทาสตีล” ผู้ผลิตเหล็กกล้ารายใหญ่ระดับโลกจากอินเดีย

ทั้งนี้ กลุ่มผู้ชุมนุมหวั่นเกรงว่า การที่เสถียรภาพทางการเงินของทาทาสตีลอยู่ในภาวะไม่มั่นคง และเริ่มถอนสายงานการผลิตทั้งหมดออกจากอังกฤษแล้ว อาจส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของอุตสาหกรรมเหล็กกล้าในเยอรมนี นอกจากนี้ การประท้วงยังเกิดขึ้นเพื่อคัดค้านการที่รัฐบาลเพิ่มการนำเข้าเหล็กกล้าราคาถูกจากจีน และกฎระเบียบเรื่องการค้าและการบริหารจัดการสภาพแวดล้อมในอุตสาหกรรมเหล็กกล้า ที่กำหนดโดยสหภาพยุโรป ( อียู ) ที่ไม่เป็นธรรม เนื่องจากกำหนดอัตราเรียกเก็บภาษีสินค้าจากจีนในระดับที่ต่ำกว่าของผู้ผลิตในยุโรปอย่างมาก

การชุมนุมครั้งใหญ่นี้ได้รับความสนับสนุนจากสหภาพแรงงานเหล็กกล้าแห่งชาติของเยอรมนี ( ไอจีเอ็ม ) และนายซิกมาร์ กาเบรียล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.กระทรวงเศรษฐกิจ ซึ่งเข้าร่วมการชุมนุมที่เมืองดุยส์บัวร์ก สถานที่ตั้งสำนักงานใหญ่ของธิสเซนครุปป์

อุตสาหกรรมเหล็กกล้าเป็นสายงานการผลิตที่มีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งต่อเศรษฐกิจของเยอรมนี โดย 1 ใน 3 ของแรงงานในอุตสาหกรรมเหล็กกล้าทั่วประเทศทำงานให้กับธิสเซนครุปป์ ซึ่งดำเนินกิจการมานานถึง 200 ปี ถือเป็นบริษัทที่เป็นรากฐานสำคัญของอุตสาหกรรมเหล็กกล้าของเยอรมนี ที่มียอดการผลิต 41 ล้านตันเมื่อปีที่แล้ว แต่นำเข้าสินค้าชนิดเดียวกันจากจีนเข้ามาด้วย 12 ล้านตัน

“Special Thanks” เดลินิวส์