พาณิชย์ ลุยตรวจร้านเหล็กทั่วประเทศ สกัดผู้ค้ากักตุน-โก่งราคา

พาณิชย์ ลุยตรวจร้านเหล็กทั่วประเทศ สกัดผู้ค้ากักตุน-โก่งราคา

พาณิชย์ ลุยตรวจสอบร้านค้าเหล็กทั่วประเทศ หลังราคาเพิ่มสูงขึ้นตามความต้องการใช้ พร้อมสั่งให้แจ้งราคาล่วงหน้า 7 วันก่อนขึ้นราคา ส่วนผลสำรวจราคาผัก พบ ปรับขึ้น-ลงรายวัน ตามปริมาณผลผลิต จ่อ ขยายร้านหนูณิชย์ให้ครบ 1 หมื่นร้านทั่วไทย …

วันที่ 10 พ.ค.59 นางสาววิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยภายหลังตรวจสอบสถานการณ์เหล็ก ณ ร้านกนกวรรณ สตีล จำกัด อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี ว่า กรมฯ ได้สั่งการให้สำนักงานการค้าภายในจังหวัด ออกตรวจสอบร้านค้าเหล็กทั่วประเทศแล้ว โดยเฉพาะร้านค้าปลีก เพื่อตรวจสอบสถานการณ์จำหน่าย และป้องกันการกักตุนสินค้า หลังจากที่ราคาเหล็กได้ปรับตัวสูงขึ้นในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งกรมฯ ได้แจ้งให้ผู้ผลิตเหล็ก ที่จะปรับขึ้นราคาขาย ต้องแจ้งต่อกรมฯ ล่วงหน้า 7 วัน ก่อนปรับขึ้นราคา เพื่อนำมาเป็นข้อมูลติดตามความเคลื่อนไหวทางด้านราคาต่อไป

อย่างไรก็ตาม ยอมรับว่า ราคาเหล็กเส้นปรับขึ้นจริง โดยราคาปัจจุบันอยู่ที่ 20-21 บาท/กิโลกรัม (กก.) เพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา ที่ 17-18 บาท/กก. เพราะวัตถุดิบปรับราคาสูงขึ้น จากการที่จีนปิดโรงงานเหล็กที่ไม่ได้คุณภาพ และลดกำลังการผลิต ทำให้เหล็กขาดแคลน แต่จากการหารือกับผู้จำหน่ายในประเทศ ได้ยืนยันว่า เหล็กมีเพียงพอต่อความต้องการใช้ เพราะผู้ค้ายังสั่งซื้อเหล็กจากโรงงานได้ตามปกติ ขณะที่โรงงานผลิตเหล็ก ยังใช้กำลังการผลิตเพียง 50% ของกำลังการผลิตทั้งหมด และสามารถเพิ่มกำลังการผลิตให้สอดคล้องความต้องการได้ โดยเฉพาะการผลิตเพื่อป้อนความต้องการจากโครงการก่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานของรัฐบาลที่จะมีมากขึ้นในปีนี้

ส่วนสถานการณ์ราคาสินค้าอุปโภคบริโภค ที่ตลาดกลางบางใหญ่ อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี โดยพบว่า ราคาผักส่วนใหญ่ทรงตัวในระดับสูง โดยราคาปรับขึ้นลงเป็นรายวัน ตามปริมาณผลผลิตที่ออกสู่ตลาด เช่น ถั่วฝักยาว 100 บาท/กก. ลดจาก 120 บาท/กก. มะนาว 3 ลูก 20 บาท เป็นต้น สำหรับเนื้อหมู ราคาขายปลีก 155-160 บาท/กก. ไข่ไก่ เบอร์ 3 ฟองละ 3.30 บาท และเบอร์ 0 ฟองละ 4.20 บาท โดยราคาได้ปรับตัวสูง แต่ปริมาณมีเพียงพอต่อความต้องการบริโภค

อย่างไรก็ตาม เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในการบริโภคอาหาร กรมฯ ได้เดินหน้าขยายร้านหนูณิชย์พาชิม เพื่อจำหน่ายอาหารปรุงสำเร็จราคาถูก ให้ครอบคลุมทั่วประเทศตามเป้าหมาย จนถึงขณะนี้ สามารถเปิดได้แล้ว 8,200 ร้าน และจะครบ 10,000 ร้าน ภายในเดือน พ.ค.นี้ รวมทั้งได้เตรียมจัดงาน “ธงฟ้าอิ่มทั่วไทยไปกับหนูณิชย์” ที่ อิมแพค เมืองทองธานี โดยรวบรวมร้านหนูณิชย์จากทั่วประเทศ จังหวัดละ 2 ร้าน มาให้ประชาชนได้เลือกชิมอาหารปรุงสำเร็จ ที่มีคุณภาพ และราคาเป็นธรรม.

“Special Thanks” : ไทยรัฐออนไลน์