ลุยจับเหล็กไร้มาตรฐาน

ลุยจับเหล็กไร้มาตรฐาน

สมอ. เข้มตรวจจับเหล็กไร้มาตรฐาน หลังอสังหาฟื้น คนเริ่มแห่สร้างบ้าน หวั่นผู้รับเหมาลักลอบใช้ของถูกลดต้นทุน จี้เจ้าของบ้านตรวจสอบตรามอก.

นายธวัช ผลความดี เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เข้มงวดในการตรวจสอบผลิตภัณฑ์ที่มีมาตรฐาน ภาคบังคับ (มอก. ภาคบังคับ) ในท้องตลาด โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์เหล็ก เนื่องจากขณะนี้เศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัว ส่งผลให้ภาคอสังหาริมทรัพย์ฟื้นตัวตาม โดยเฉพาะภาคการก่อสร้าง หรือต่อเติมที่อยู่อาศัยของประชาชนมีมากขึ้น ซึ่งอาจมีผู้รับเหมาบางรายฉวยโอกาสใช้เหล็กไม่ได้มาตรฐานมาก่อสร้าง เพื่อลดต้นทุน เพราะราคาถูกกว่าเหล็กมาตรฐานประมาณ 30-40% มีอายุการใช้งานต่ำกว่า ประชาชนอาจได้รับอันตรายได้

สินค้าก่อสร้าง เช่น เหล็ก ปูน ถือเป็นสินค้าที่คนซื้อ ไม่ได้ใช้ คนใช้ไม่ได้ซื้อ จึงอยากเตือนประชาชนที่จะสร้างบ้าน ต้องตรวจสอบเหล็กที่ช่างรับเหมานำมาสร้างบ้านด้วยว่ามีเครื่องหมาย มอก.หรือไม่ โดยจะพิมพ์ตัวนูนบริเวณเหล็กอย่างเห็นได้ชัด หรืออีกวิธีให้สอบถามช่างรับเหมาว่าซื้อผลิตภัณฑ์จากร้านใด ไว้ใจได้หรือไม่ เพราะหากเป็นเหล็กไม่ได้มาตรฐาน อาจอันตรายต่อชีวิตได้ จึงอยากให้ใส่ใจในอุปกรณ์ที่ผู้รับเหมานำมาก่อสร้างให้มากขึ้น

นอกจากนี้ต้องการเตือนผู้ผลิตเหล็กที่ไม่ได้มาตรฐานจะมีโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี ปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท หรือทั้งจำและปรับ หากเป็นผู้จำหน่ายมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน ปรับตั้งแต่ 5,000-50,000 บาท หากประชาชนพบว่า ได้รับเหล็กไม่ได้มาตรฐาน หรือมีการเลียนแบบตราเครื่องหมายมาตรฐาน มอก. สามารถแจ้งมายัง สมอ. ได้”

“Special Thanks” ที่มา : เดลินิวส์ / เครดิตภาพ : 2S METAL