“เจ้าหนี้สหวิริยาหืดจับ โรงงานในอังกฤษขายยาก”

“เจ้าหนี้สหวิริยาหืดจับ โรงงานในอังกฤษขายยาก”

เจ้าหนี้การเงินเผยโรงงานเหล็กของเอสเอสไอในอังกฤษขายยาก คาดต้องแยกชิ้นขาย ลุ้นธุรกิจเหล็กในประเทศฟื้น

นายอาทิตย์ นันทวิทยา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและรองประธานกรรมการบริหาร ธนาคารไทยพาณิชย์ เปิดเผยว่า ความคืบหน้าการติดตามหลักประกันของบริษัท สหวิริยาสตีลอินดัสตรี (เอสเอสไอ) ที่อังกฤษนั้น ยอมรับว่าหลักประกันในอังกฤษค่อนข้างขายยาก คงขายเป็นโรงงานไม่ได้ ต้องแยกชิ้นขาย รวมทั้งมีบางส่วนที่พอมีมูลค่า เช่น หุ้นในท่าเรืออังกฤษ แต่เงินที่ได้กลับมาคงไม่ครอบคลุมมูลหนี้ ขณะนี้ธุรกิจเหล็กทั่วโลกต่างประสบปัญหา เป็นภาระแก่เจ้าหนี้

ทั้งนี้ ที่มาของการชำระหนี้หลักจะมาจากธุรกิจหลักของเอสเอสไอในประเทศไทย ในฐานะเป็นบริษัทแม่ของเอสเอสไอ ยูเค ที่จะต้องรับชำระหนี้แทน ซึ่งต้องรอให้ธุรกิจเหล็กในประเทศไทยสามารถฟื้นตัวกลับมาเป็นหนี้ปกติและผ่อนชำระคืนมายังเจ้าหนี้แต่คงต้องใช้เวลานานกว่าธุรกิจจะฟื้น จากปัจจุบันที่บริษัท เอสเอสไอ อยู่ระหว่างการทำแผนฟื้นฟู ซึ่งคาดว่า ใน 5 เดือนข้างหน้าจะแล้วเสร็จ และนำเสนอให้ศาลล้มละลายกลางพิจารณาอนุมัติแผนได้

อย่างไรก็ดี ขณะนี้มีสัญญาณที่ดีหลังได้ติดตามความคืบหน้าจาก นายวิน วิริยประไพกิจ ประธานกรรมการและกรรมการผู้จัดการใหญ่เอสเอสไอ เมื่อต้นเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา พบว่าธุรกิจในประเทศไทยมีแนวโน้มดีขึ้นจากอานิสงส์สต๊อกเหล็กในประเทศลดลง ทำให้ราคาเหล็กในประเทศสูงขึ้น ธุรกิจมีสภาพคล่องหมุนเวียนเพียงพอที่จะขับเคลื่อน แต่ธนาคารยังต้องติดตามอย่างใกล้ชิดในระยะยาว

นางอรนุช อภิศักดิ์ศิริกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มทิสโก้ กล่าวว่า หลักประกันที่เป็นโรงงานผลิตเหล็กในประเทศอังกฤษนั้น แม้ขายไม่ได้ก็ไม่ส่งผลกระทบ เนื่องจากธนาคารตั้งสำรองไว้ครบ 100% แล้ว แต่ขณะนี้เห็นโอกาสที่จะขายหลักประกันในส่วนที่ไม่เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมออกไปทำให้พอได้เงินคืนกลับมาบ้าง ซึ่งเบื้องต้นตั้งใจจะนำเงินดังกล่าวมาเก็บเป็นเงินสำรองฉุกเฉิน

“Special Thanks” โพสต์ทูเดย์ / ภาพ เอเอฟพี