สหรัฐขึ้นอากรเหล็กเวียดนามที่ใช้วัตถุดิบจากจีน

สหรัฐขึ้นอากรเหล็กเวียดนามที่ใช้วัตถุดิบจากจีน

รัฐบาลวอชิงตันประกาศขึ้นอากรสินค้าเหล็กนำเข้าจากเวียดนาม ฐานใช้วัตถุดิบนำเข้าจากบริษัทในจีน ที่อยู่ในบัญชีดำละเมิดมาตรการต่อต้านการอุดหนุนราคาสินค้าของกระทรวงพาณิชย์สหรัฐ

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 5 ธ.ค.ว่ากระทรวงพาณิชย์สหรัฐออกแถลงการณ์เมื่อวันอังคาร เพิ่มอัตราอากรเหล็กหลายรายการที่นำเข้าจากเวียดนาม เนื่องจากสินค้าเหล็กหลายรายการของเวียดนามผลิตโดยใช้วัตถุดิบจากบริษัทในจีน ที่อยู่ในรายชื่อบริษัทซึ่งละเมิดมาตรการต่อต้านการอุดหนุนราคาสินค้าของสหรัฐ โดยรายงานของกระทรวงพาณิชย์ระบุว่า นับตั้งแต่ออกมาตรการขึ้นอากรเหล็กหลายรายการจากจีน เมื่อปี 2558 มูลค่าสินค่าเหล็กส่งออกจากเวียดนามสู่สหรัฐเพิ่มขึ้นจาก 11 ล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี ( ราว 358.6 ล้านบาท ) เป็น 295 ล้านดอลลาร์สหรัฐต่อปี ( ราว 9,617 ล้านบาท )

ทั้งนี้ สินค้าเหล็กจากเวียดนามที่จะได้รับผลกระทบจากมาตรการดังกล่าว รวมถึงเหล็กแผ่นขาวรีดเย็นจากเวียดนามต้องเผชิญกับอัตราอากรเพิ่มขึ้นเป็น 531% ในขณะที่อัตราอากรสำหรับสแตนเลสสตีลหรือเหล็กกล้าไร้สนิมจากเวียดนามเพิ่มขึ้นเป็น 238% ซึ่งผู้สันทัดกรณีมองว่าเป็นอัตราอยู่ในระดับ “สูงเพียงพอ” ที่จะทำให้สินค้าเหล็กจากเวียดนามต้องถอนตัวออกจากตลาดในสหรัฐ อย่างไรก็ตาม ตัวเลขดังกล่าวยังสามารถเปลี่ยนแปลงได้ “อีกเล็กน้อย” และรัฐบาลวอชิงตันมีกำหนดประกาศอัตราเรียกเก็บสุดท้ายในวันที่ 16 ก.พ. ที่จะถึงนี้

กระนั้นข้อมูลของรัฐบาลวอชิงตันระบุด้วยว่า มูลค่าการนำเข้าสินค้าจากจีนสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์เมื่อเดือนต.ค. ที่ผ่านมา เพิ่มมูลค่าการขาดดุลการค้าของสหรัฐต่อจีนในเดือนนั้นอีก 2,100 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 68,460 ล้านบาท )  เป็น 31,900 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ( ราว 1.03 ล้านล้านบาท )

ขอขอบคุณ : เดลินิวส์