เวียดนามไฟเขียวโรงงานเหล็กไต้หวันผ่านเงื่อนไขสิ่งแวดล้อม พร้อมเดินเครื่องผลิตครั้งแรก

เวียดนามไฟเขียวโรงงานเหล็กไต้หวันผ่านเงื่อนไขสิ่งแวดล้อม พร้อมเดินเครื่องผลิตครั้งแรก

รอยเตอร์ – โรงงานเหล็กของบริษัทฟอร์โมซาพลาสติกคอร์ปในเวียดนาม ผ่านเงื่อนไขของกระทรวงสิ่งแวดล้อม ที่จะสามารถเริ่มดำเนินการผลิตได้เป็นครั้งแรก ตามการรายงานของสถานีโทรทัศน์ของทางการเวียดนามวันนี้ (5) หนึ่งปีหลังโรงงานแห่งนี้ปล่อยสารเคมีลงทะเลจนทำให้เกิดภัยพิบัติทางสิ่งแวดล้อมครั้งเลวร้ายที่สุดของประเทศ

สถานีโทรทัศน์ VTV ระบุว่า กระทรวงสิ่งแวดล้อมประกาศผลสรุปหลังตรวจเยี่ยมโรงงานของบริษัทไต้หวันเป็นเวลา 3 วัน แต่ยังต้องรอการอนุมัติจากรัฐบาลก่อนที่โรงงานจะเดินเครื่องถลุงเหล็กเป็นครั้งแรก

เมื่อหนึ่งปีก่อน โรงงานเหล็กห่าติ๋งมูลค่า 11,000 ล้านดอลลาร์แห่งนี้ได้ปล่อยของเสียปนเปื้อนสารพิษ ที่ก่อมลพิษต่อชายฝั่งทะเลเป็นความยาวกว่า 200 กิโลเมตร ทำลายสิ่งมีชีวิตในทะเลและเศรษฐกิจของท้องถิ่นซึ่งพึ่งพาการทำประมง และการท่องเที่ยว

การฟื้นตัวของชายฝั่งคืบหน้าไปอย่างล่าช้า และหลายชุมชนยังคงไม่พอใจเกี่ยวกับเหตุการณ์สารพิษรั่วไหล และการดำเนินการเพื่อแก้ไขปัญหาต่างๆ

บริษัทฟอร์โมซา ได้แก้ไขปัญหาที่พบในการสืบสวนของทางการแล้ว 52 รายการจากทั้งหมด 53 รายการ ตามการรายงานของ VTV ที่อ้างคำกล่าวของกระทรวงสิ่งแวดล้อม

ส่วนปัญหาที่ยังเหลืออยู่คือ การใช้ระบบเปียกในการผลิตซึ่งก่อมลพิษมากกว่าการใช้กระบวนการผลิตแบบแห้ง ที่ไม่ต้องใช้น้ำช่วยลดความร้อนแต่มีค่าใช้จ่ายสูงกว่า ซึ่งการปล่อยน้ำจากระบบเปียกหลังระบบไฟฟ้าล้มเหลวเป็นสาเหตุของการรั่วไหลของสารพิษในครั้งนั้น และคาดว่าโรงงานจะเปลี่ยนไปใช้การผลิตระบบใหม่ภายในปี 2562

เมื่อเดือนที่ผ่านมา บริษัทฟอร์โมซา ระบุว่า บริษัทจะเพิ่มการลงทุนประมาณ 350 ล้านดอลลาร์ในโครงการ เพื่อปรับปรุงมาตรการด้านความปลอดภัยทางสิ่งแวดล้อม และคาดหวังว่าจะสามารถเริ่มการผลิตเชิงพาณิชย์ในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปีนี้.

ขอขอบคุณ : MGR Online