ผู้รับเหมาก่อสร้าง”ต้นทุนพุ่ง” ดัชนีราคาเหล็กเม.ย.โต0.4%

ผู้รับเหมาก่อสร้าง”ต้นทุนพุ่ง” ดัชนีราคาเหล็กเม.ย.โต0.4%

ดัชนีราคาเหล็กขยับบวก 0.4% ชี้สัญญาณดีมานด์เหล็กกระเตื้อง หลังตัวเลขนำเข้าเหล็ก มี.ค.พุ่ง 40% สูงสุดในรอบ 6 เดือน พาณิชย์จับตาพ่อค้ากักตุนเหล็กฉวยโอกาสขึ้นราคาเหล็ก หลังจีนลดกำลังการผลิตฉุดราคาเหล็กโลก ด้านมิลล์คอนฯ -บลูสโคปขึ้นราคาแล้ว

นายสมเกียรติ ตรีรัตนพันธ์ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า เปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้ผลิตกลุ่มโลหะขั้นมูลฐานและผลิตภัณฑ์โลหะ เดือนเมษายน 2559 เท่ากับ 96.9 ลดลง 2.1% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน แต่ดัชนีเพิ่มขึ้น 0.4% เมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้านี้

“สาเหตุที่ดัชนีราคาเพิ่มขึ้นเป็นไปตามการเคลื่อนไหวตามภาวะตลาดโลก จากการที่รัฐบาลจีนลดนโยบายสนับสนุนอุตสาหกรรมเหล็กส่งผลให้ปริมาณการผลิตเหล็กจากจีนลดลง ราคาเหล็กจึงค่อย ๆ ปรับสูงขึ้น ประกอบปัจจัยทางเศรษฐกิจซึ่งแนวโน้มการลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน การลงทุนของภาครัฐ เริ่มดำเนินการมากขึ้น คาดว่าแนวโน้มความต้องการใช้เหล็กจะปรับเพิ่มขึ้น และอาจส่งผลต่อราคาเหล็กในประเทศให้ปรับตัวสูงขึ้น ซึ่งแนวโน้มดัชนีราคาเหล็กน่าจะมีโอกาสปรับสูงขึ้นไปอีก แต่ยังไม่น่าจะถึง 1%”

ล่าสุดรายงานจากกระทรวงพาณิชย์ระบุว่า สถานการณ์การนำเข้าเหล็ก เหล็กกล้า และผลิตภัณฑ์ ในเดือนมีนาคม 2559 มีปริมาณ 1,663,475 ตัน เพิ่มขึ้น 40% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งเป็นการนำเข้าที่เพิ่มขึ้นครั้งแรกในรอบ 6 เดือน นับจากเริ่มติดลบ 14.10 ในเดือนกันยายน 2558 ด้านมูลค่า 869.8 ล้านเหรียญสหรัฐ ลดลง 5.39% ส่งผลให้ยอดนำเข้าสะสมในช่วงไตรมาส 1 (ม.ค.-มี.ค.) 2559 มีปริมาณ 4,042,676 ตัน เพิ่มขึ้น 7.90% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน มูลค่า 2,249.5 ล้านเหรียญสหรัฐ ลดลง 22.81% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยแหล่งการนำเข้าที่สำคัญ ได้แก่ จีน เพิ่มขึ้น 0.42% คิดเป็นสัดส่วน 21% ญี่ปุ่น ลดลง 10.67% สัดส่วน 18.8% สหรัฐ ลดลง 14.14% สัดส่วน 6.35% มาเลเซีย ลดลง 13.41% สัดส่วน 5.49% และเกาหลีใต้ ลดลง 12.42% สัดส่วน 4.17%

นางสาววิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า ได้สั่งการทีมเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบการจำหน่ายเหล็ก และวัสดุก่อสร้าง เช่น ปูนซีเมนต์ ในทุกพื้นที่ วันละ 9 ทีม เนื่องจากสถานการณ์ความต้องการใช้วัสดุก่อสร้างเพิ่มขึ้น และจีนลดกำลังการผลิตส่งผลให้ราคาเหล็กโลกปรับสูงขึ้น 16% โดยเหล็กสแคปซึ่งเป็นวัตถุดิบในการผลิตเหล็กแผ่นปรับสูงขึ้นเฉลี่ย 9% และเหล็กบิลเลต ซึ่งใช้สำหรับผลิตเหล็กเส้นปรับขึ้น 19%

“สินค้าเหล็กถือเป็นสินค้าอยู่ในบัญชีสินค้าควบคุม โดยเหล็กเส้นต้องขออนุญาตก่อนปรับขึ้นราคา ส่วนเหล็กแผ่นต้องแจ้งขอปรับราคาล่วงหน้า

สถานการณ์ราคาที่ปรับขึ้นยังไม่เกินราคาแนะนำที่กำหนด แต่เราเกรงว่าอาจจะมีการฉวยโอกาสกักตุนสต๊อกเพื่อขึ้นราคา ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อประชาชน จึงส่งทีมออกตรวจสอบ หากพบพฤติกรรมการกักตุนมีความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ. 2542

นายสิทธิชัย ลีสวัสดิ์ตระกูล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท มิลล์คอน สตีล จำกัด (มหาชน) เปิดเผย “ประชาชาติธุรกิจ” ว่า “ขณะนี้ผู้ส่งออกเหล็กจากจีนขอยกเลิกคำสั่งซื้อ หลังจากราคาเหล็กในตลาดโลกปรับสูงขึ้นอย่างมากในช่วง 2-3 ปี ซึ่งเป็นผลมาจากนโยบายปรับปรุงประสิทธิภาพอุตสาหกรรมเหล็ก บริษัทจึงจำเป็นต้องปรับราคาจำหน่ายสินค้าในช่วงไตรมาส 2 ขึ้นอีกเฉลี่ย 20% จากไตรมาส 1 เพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ราคาวัตถุดิบที่ปรับสูงขึ้น แต่ยังคงเป็นราคาที่อยู่ในระดับการควบคุม เพราะอุตสาหกรรมเหล็กชะลอตัวมา 2-3 ปีแล้ว โรงงานเหล็กหลายแห่งประสบปัญหาขาดทุน แต่ปีนี้ราคาที่ขยับขึ้นเป็นไปตามกลไกตลาด

พร้อมกันนี้ บริษัทปรับแผนการผลิตโดยลดสัดส่วนการนำเข้าวัตถุดิบบิลเลต มาใช้เศษเหล็กในประเทศแทน เพราะมีเตาหลอมเศษเหล็กอยู่แล้ว หากเทียบกับราคาเศษเหล็กในประเทศปรับขึ้นไม่มากเท่ากับบิลเลต ส่วนการนำเข้าสต๊อกปรับลดการสต๊อกลงเหลือ 1.5 เดือน หรือสั่งซื้อเหล็กเท่ากับปริมาณที่รับออร์เดอร์เท่านั้น”

นายสมเกียรติ ปินตาธรรม ประธาน บริษัท เอ็นเอส บลูสโคป (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า ราคาเหล็กที่ปรับขึ้นมาถือเป็นระดับราคาที่สมดุล ไม่ได้แพงมาก ช่วงหลายปีที่ผ่านมาราคาเหล็กปรับตัวลงต่ำมาก ผู้ผลิตเหล็กหลายรายขาดทุนอยู่ไม่ได้ ทั้งนี้ ราคาที่ปรับขึ้น ทำให้ผู้ผลิตวัสดุก่อสร้างที่มีส่วนประกอบของเหล็กจำเป็นต้องปรับราคาให้สอดรับกับต้นทุน

“Special Thanks” ประชาชาติธุรกิจออนไลน์