แรงงานทาสเกาหลีฟ้องศาลยึดทรัพย์ บ.เหล็กญี่ปุ่น “นิปปอล สตีล”

แรงงานทาสเกาหลีฟ้องศาลยึดทรัพย์ บ.เหล็กญี่ปุ่น “นิปปอล สตีล”

รอยเตอร์ – ชาวเกาหลีซึ่งถูกบังคับใช้แรงงานในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ร่วมกันเป็นโจทก์ยื่นฟ้องศาลให้ยึดทรัพย์สินบางส่วนในเกาหลีใต้ของบริษัท นิปปอน สตีล แอนด์ ซูมิโตโม ผู้ผลิตเหล็กรายใหญ่ของญี่ปุ่น ทนายความเผยวันนี้ (2 ม.ค.)

ทั้งนี้ หากศาลอนุมัติตามคำร้องของฝ่ายโจทก์อาจทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีใต้กับญี่ปุ่นยิ่งตึงเครียดหนักขึ้นไปอีก

ศาลสูงสุดเกาหลีใต้มีคำพิพากษาเมื่อเดือน ต.ค.ปีที่แล้ว ให้ นิปปอน สตีล ต้องจ่ายเงินชดเชยให้แก่อดีตแรงงานเกาหลีใต้ 4 คนที่ถูกบังคับใช้แรงงานในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 คนละ 100 ล้านวอน (ราว 2.9 ล้านบาท) 

รัฐบาลญี่ปุ่นปฏิเสธคำพิพากษาดังกล่าว โดยอ้างว่าได้เจรจายุติข้อพิพาทรวมถึงจ่ายเงินชดเชยความสูญเสียจากสงครามให้เกาหลีใต้ไปหมดแล้วระหว่างทำข้อตกลงสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตสู่ระดับปกติในปี 1965

ฝ่ายโจทก์ชาวเกาหลีได้ยื่นฟ้องต่อศาลแขวงเมื่อวันที่ 31 ธ.ค. ให้สั่งยึดหุ้นของนิปปอน สตีล ในบริษัทที่ร่วมทุนกับผู้ผลิตเหล็กปอสโก (POSCO) สัญชาติเกาหลีใต้

“เรารู้สึกเสียใจอย่างยิ่งที่ นิปปอน สตีล ยังคงเพิกเฉย แสดงทัศนคติที่ไร้มนุษยธรรม และไม่เต็มใจที่จะปฏิบัติตามคำพิพากษาของศาล หลังจากฝ่ายโจทก์ซึ่งถูกละเมิดสิทธิได้ต่อสู้เพื่อเรียกร้องการเยียวยามานานถึง 70 ปี” ทนายของเหยื่อ ระบุ

หนังสือพิมพ์โชซุนอิลโบของเกาหลีใต้รายงานวันนี้ (2) ว่า นิปปอน สตีล ถือหุ้นในกิจการร่วมทุน ปอสโก-นิปปอน สตีล อาร์เอชเอฟ หรือ PNR อยู่ราวๆ 30% โดยมีจำนวนหุ้นทั้งหมด 2.34 ล้านหุ้น คิดเป็นมูลค่า 11,000 ล้านวอน

ทนายของเหยื่อไม่ได้ระบุชัดเจนว่าจะขอให้ศาลสั่งยึดหุ้นจำนวนมากน้อยเท่าไหร่

โฆษกศาลแขวงเขตแดกู (Daegu) ยืนยันว่าศาลได้รับคำร้องขอให้ยึดทรัพย์ นิปปอน สตีล จริง

ผู้สื่อข่าวพยายามติดต่อไปยังสำนักงานของ นิปปอน สตีล ทว่าไม่ได้รับคำตอบ เนื่องจากห้างร้านส่วนใหญ่ในญี่ปุ่นยังคงปิดทำการในวันนี้ (2)

นิปปอน สตีล ได้วิจารณ์คำสั่งศาลเมื่อเดือน ต.ค.ว่าเป็นเรื่องที่ “น่าเสียใจอย่างยิ่ง” พร้อมยืนยันว่าจะพิจารณามาตรการตอบสนองต่อไป ขณะที่ ปอสโก ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น

ด้านหนังสือพิมพ์จุงอังอิลโบอ้างข้อมูลจากทนายว่า แรงงานเกาหลีที่เคยฟ้องเรียกเงินชดเชยจากบริษัท มิตซูบิชิ เฮฟวี อินดัสตรีส์ และชนะคดีในชั้นศาลสูงสุดเกาหลีใต้ กำลังพิจารณายื่นคำร้องขอให้ศาลสั่งยึดทรัพย์ของมิตซูบิชิในเกาหลีใต้ เช่น พวกสิทธิบัตรต่างๆ ด้วย

ขอขอบคุณ : MGR Online