น่าผิดหวังกับกระทรวงพาณิชย์

น่าผิดหวังกับกระทรวงพาณิชย์

โลกการค้า…ฉบับว่ากันต่อเรื่อง “พายุใหญ่ลูกใหม่” ที่กำลังจะถาโถมเข้าใส่อุตสาหกรรมเหล็กของไทย…หลังจากรัฐบาลต้องดิ้นหนีตาย…ด้วยการเพิ่มอัตราการคืนภาษีส่งออกเหล็ก 85 รายการ จาก 9% เป็น 13% จากการที่เหล็กของจีนถูกสหรัฐซึ่งเป็นตลาดส่งออกใหญ่ตั้งกำแพง…รวมทั้งตลาดสำคัญอย่างยุโรปออกมาตรการมาปกป้องอุตสาหกรรมในประเทศตัวเอง…

ลองมาดูตัวเลขกันหน่อย…!! จีนมีความสามารถในการผลิตเหล็กรวมทุกชนิดได้มากถึง 1,200 ล้านตันต่อปี….แม้ว่าในช่วง 2 ปี มานี้…จีนได้ลดกำลังผลิตลงเหลือ 800 ล้านตันต่อปี…แต่จีนผลิตเพื่อใช้เองในประเทศ 600 ล้านตันต่อปี….เท่ากับว่า…มีปริมาณส่วนเกินเหลืออยู่ 200 ล้านตันต่อปี….ซึ่งก็ต้องส่งออกไปทั่วโลก…เดิมเป้าหมาย คือ ตลาดอาเซียนและไทย ประมาณ 60-70 ล้านตัน…อีกประมาณ 130 ล้านตันไปตลาดหลักอื่นๆ…ที่นี้พอตลาดหลักอื่นโดนตั้งกำแพงกีดกัน…เหล็กเหล่านี้จะไปที่ไหนได้เล่านอกจากประเทศที่ไม่มีกำแพงป้องกันที่แข็งแรงพอ….

ปัจจุบันประเทศไทย…มีความต้องการใช้เหล็กประมาณ 12-13 ล้านตันต่อปี….มีกำลังการผลิตเต็มศักยภาพประมาณ 20-25 ล้านตันต่อปี…แต่ตอนนี้ใช้กำลังการผลิตกันเพียงแค่ 30-40% เท่านั้น…เพราะว่าถูกเหล็กนำเข้าจากประเทศต่างๆ โดยเฉพาะจีน เกาหลีใต้ ยุโรปตะวันออก ตะวันออกกลาง หรือแม้แต่จากญี่ปุ่น…เข้ามาทุ่มตลาด…แม้ว่าจะมีมาตรการตอบโต้การทุ่มตลาด…แต่ก็ยังมีการหลบเลี่ยงหลากหลายรูปแบบ เพื่อเลี่ยงภาษีตอบโต้การทุ่มตลาด….!! ด้วยเหตุนี้ตัวเลขการนำเข้าเหล็กจึงยังคงเพิ่มขึ้นทุกปีในอัตราที่สูงมากด้วย….และนี่เป็นปัญหาเดิมที่อุตสาหกรรมเหล็กไทยต้องเผชิญมานานนับ 10 ปี…และภาครัฐของไทยก็ยังแก้ปัญหาไม่ตก….

สิ่งที่น่าห่วงตอนนี้คือ…ปัญหาใหญ่และใหญ่กว่ากำลังจะมา….ผู้ผลิตเหล็กในประเทศทั้ง 7 สมาคม ก็กำลังหวั่นวิตกอย่างหนัก….พยายามสื่อสารพยายามหารือกับหน่วยงานภาครัฐ…โดยเฉพาะกับ…กรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์…ว่าให้รีบหามาตรการมารับมือ…เพราะกระทรวงพาณิชย์ โดยกรมการค้าต่างประเทศ…มีอำนาจทางกฎหมายโดยตรงที่จะใช้…มาตรการตอบโต้การทุ่มตลาด (AD) และมาตรการป้องกันการนำเข้าที่เพิ่มขึ้น (เซฟการ์ด)….

!! แต่สิ่งที่เกิดขึ้นก็ยิ่งทำให้ผู้ประกอบการทั้ง 7 สมาคมผู้ผลิตเหล็กของไทย ยิ่งหวาดหวั่นหนักเข้าไปอีก….!! เพราะไม่ว่าจะพูดจะบอกอย่างไร…จะประชุมกันกี่ครั้งต่อกี่ครั้ง….ผลที่ได้ก็คือ…ยังนิ่ง ไม่มีการขยับตัวอะไรเลย…แต่กลับไปให้ข่าวเหมือนกันทำโน่นทำนี่ไปเยอะแยะ…ไม่เชื่อลองไปถามใครก็ได้ใน 7 สมาคมดูก็ได้นะ…ร้ายหนักกว่านั้นยังให้ข่าวผิดอีกว่า…ไทยอาจจะได้รับการยกเว้นภาษีจากมาตรา 232 ของสหรัฐอเมริกา….ทำเอาผู้ผลิตเหล็กไทยทั้ง 7 สมาคม รู้สึกผิดหวังหนักเข้าไปอีก…

ข้าศึกยกมาด้วยกำลังพลมากมายมหาศาลขนาดนี้….แต่แม่ทัพนายกองมีท่าทีแบบนี้…มันจะไหวไหมลองคิดดู….!! อย่าว่าแต่เหล็กส่วนเกินของจีนทั้งหมดเข้ามาถล่มไทยเลย…แค่เข้ามา 10% ก็ฉิบหายกันหมดแล้ว

ขอขอบคุณ : กระบองเพรช (แนวหน้า)