แรงงานทาสเกาหลีฟ้องศาลยึดทรัพย์ บ.เหล็กญี่ปุ่น “นิปปอล สตีล”

แรงงานทาสเกาหลีฟ้องศาลยึดทรัพย์ บ.เหล็กญี่ปุ่น “นิปปอล สตีล”

รอยเตอร์ – ชาวเกาหลีซึ่งถูกบังคับใช้แรงงานในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ร่วมกันเป็นโจทก์ยื่นฟ้องศาลให้ยึดทรัพย์สินบางส่วนในเกาหลีใต้ของบริษัท นิปปอน สตีล แอนด์ ซูมิโตโม ผู้ผลิตเหล็กรายใหญ่ของญี่ปุ่น ทนายความเผยวันนี้ (2 ม.ค.)ทั้งนี้ หากศาลอนุมัติตามคำร้องของฝ่ายโจทก์อาจทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างเกาหลีใต้กับญี่ปุ่นยิ่งตึงเครียดหนักขึ้นไปอีกศาลสูงสุดเกาหลีใต้มีคำพิพากษาเมื่อเดือน ต.ค.ปีที่แล้ว ให้ นิปปอน สตีล ต้องจ่ายเงินชดเชยให้แก่อดีตแรงงานเกาหลีใต้ 4 คนที่ถูกบังคับใช้แรงงานในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 คนละ 100 ล้านวอน (ราว 2.9 ล้านบาท) รัฐบาลญี่ปุ่นปฏิเสธคำพิพากษาดังกล่าว โดยอ้างว่าได้เจรจายุติข้อพิพาทรวมถึงจ่ายเงินชดเชยความสูญเสียจากสงครามให้เกาหลีใต้ไปหมดแล้วระหว่างทำข้อตกลงสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตสู่ระดับปกติในปี 1965ฝ่ายโจทก์ชาวเกาหลีได้ยื่นฟ้องต่อศาลแขวงเมื่อวันที่ 31 ธ.ค. ให้สั่งยึดหุ้นของนิปปอน สตีล ในบริษัทที่ร่วมทุนกับผู้ผลิตเหล็กปอสโก (POSCO) สัญชาติเกาหลีใต้“เรารู้สึกเสียใจอย่างยิ่งที่ นิปปอน สตีล ยังคงเพิกเฉย แสดงทัศนคติที่ไร้มนุษยธรรม และไม่เต็มใจที่จะปฏิบัติตามคำพิพากษาของศาล หลังจากฝ่ายโจทก์ซึ่งถูกละเมิดสิทธิได้ต่อสู้เพื่อเรียกร้องการเยียวยามานานถึง 70 ปี” ทนายของเหยื่อ ระบุหนังสือพิมพ์โชซุนอิลโบของเกาหลีใต้รายงานวันนี้ (2) ว่า นิปปอน สตีล ถือหุ้นในกิจการร่วมทุน ปอสโก-นิปปอน สตีล อาร์เอชเอฟ หรือ […]

Read more
พิษสงครามค้าปี62ส่งออกฮวบ 1.9% เตือนเอสเอ็มอีรับมือถึงเจ๊ง สินค้าจีนทะลักเข้า

พิษสงครามค้าปี62ส่งออกฮวบ 1.9% เตือนเอสเอ็มอีรับมือถึงเจ๊ง สินค้าจีนทะลักเข้า

หอการค้าไทย คาดสงครามการค้า ปี 62 พ่นพิษคาดส่งออกไทยปีหน้าลดลง 0.5-1.9 % จับตาสินค้าจีนทะลักเข้าไทย เแนะเอสเอ็มอีปรับตัวรับมือ หากไม่พร้อมถึงขั้นหยุดประกอบกิจการ ส่วนอาเซียนต้องร่วมมือซื้อขายกันมากขึ้น ไม่พึ่งพาตลาดจีนเพียงอย่างเดียว นายอัทธ์ พิศาลวานิช ผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาการค้าระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยว่า ทางศูนย์ได้ศึกษาและประเมินผลกระทบจากสงครามการค้าต่อการส่งออกไทย ปี 2562 พบว่า สงครามการค้าระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีน เริ่มต้นเมื่อ 22 ม.ค.ปี 2560 จนถึงปัจจุบัน มาจาก 2 สาเหตุ คือ การลดการขาดดุลการค้าและปัญหาการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา แต่ปรากฏว่ามาตรการดังกล่าวกลับไม่ได้แก้ปัญหา โดยสหรัฐฯขาดดุลการค้ากับจีนเพิ่มขึ้นจาก 35,953 ล้านดอลลาร์ในเดือน ม.ค 2018 เป็น 43,102 ล้านดอลลาร์ในเดือนต.ค.ปีนี้ หรือคิดเป็น 19.8% ขณะที่การส่งออกของสหรัฐฯไปจีนลดลงจาก 9,835 ล้านดอลลาร์เป็น 9,131 ล้านดอลลาร์ในเดือน ต.ค. ถือว่าเป็นการลดลงมากสุดถึง 29.6% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกัน ส่วนจีนนำเข้าสินค้าจากสหรัฐฯมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเป็น 52,233 ล้านดอลลาร์ […]

Read more
เร่งแผนแม่บทธุรกิจเหล็ก โคเบลโก้ทุ่ม6.7พันล้านรับอีอีซีหนุนใช้เหล็ก

เร่งแผนแม่บทธุรกิจเหล็ก โคเบลโก้ทุ่ม6.7พันล้านรับอีอีซีหนุนใช้เหล็ก

“อุตตม” ประสานเอกชนเร่งทำแผนแม่บทอุตสาหกรรมเหล็กไทย หนุนผลิตเหล็กเกรดพิเศษรองรับอุตสาหกรรมชั้นสูง เล็งพื้นที่ “โคราช-ขอนแก่น” ส่งเสริมลงทุนสร้างผลิตรถไฟ รองรับการขยายตัวระบบราง ด้าน“โคเบลโก้ มิลล์คอน สตีล” ลงทุน 6.7 พันล้านบาท ผลิตเหล็กลวดเกรดพิเศษรายแรกของไทย ชี้อีอีซีหนุนความต้องการใช้เหล็กสูงขึ้น ตั้งเป้าปีหน้ากำลังการผลิต 3.5 แสนตันต่อปี นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยภายหลังการตรวจเยี่ยมโรงงาน บริษัท โคเบลโก้ มิลล์คอน สตีล จำกัด ผู้ผลิตเหล็กเกรดพิเศษสำหรับอุตสาหกรรมยานยนต์ และอุตสาหกรรมชั้นสูง ว่า อุตสาหกรรมเหล็กเป็นอุตสาหกรรมพื้นฐานที่สำคัญของประเทศ เป็นวัตถุดิบสำคัญทั้งในอุตสาหรรมก่อสร้าง และอุตสาหกรรมยานยนต์ในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) โดยเฉพาะในอุตสาหกรรมยานยนต์ ที่รัฐบาลส่งเสริมไปสู่อุตสาหกรรมยานยนต์ชั้นสูง จึงจำเป็นต้องส่งเสริมอุตสาหกรรมผลิตวัสดุชั้นสูงควบคู่กันไปด้วย “การยกระดับอุตสากรรมภายในประเทศ จะต้องเชื่อมโยงตั้งแต่การผลิตชิ้นส่วนวัตถุดิบชั้นสูงไปจนถึงผู้ผลิตปลายน้ำที่ต้องใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยควบคู่กันไปด้วย ซึ่งจะต้องยกระดับห่วงโซ่การผลิตทั้งหมดไปสู่ระบบดิจิทัล ให้เติบโตขึ้นไปได้ โดยรัฐบาล และภาคเอกชนจะเร่งเดินหน้าดึงนักลงทุนในอุตสาหกรรมเป้าหมายเข้ามาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ” ดึง ส.อ.ท. วางแผนระยะยาว ส่วนการพัฒนากลุ่มอุตสาหกรรมเหล็กนั้น ได้มอบหมายให้กลุ่มอุตสาหกรรมเหล็กและเหล็กกล้า สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) จัดทำร่างแผนแม่บทอุตสาหกรรมเหล็กของไทย เพื่อรองรับการปรับเปลี่ยนโครงสร้างเศรษฐกิจของประเทศ โดยจะต้องมองทั้งระยะสั้น กลาง และยาว […]

Read more
นำร่อง”ฉนวนกันความร้อน-ซีเมนต์-เหล็ก”เป็นสินค้าสีเขียว

นำร่อง”ฉนวนกันความร้อน-ซีเมนต์-เหล็ก”เป็นสินค้าสีเขียว

ไทย-เกาหลีจับมือพัฒนาเกณฑ์วัสดุก่อสร้างเป็นมิตรสิ่งแวดล้อม นำร่อง 3 ผลิตภัณฑ์“ฉนวนกันความร้อน-ปูนซีเมนต์-เหล็กก่อสร้าง” เป็นสินค้าสีเขียว เมื่อวันที่ 28 พ.ย. นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า คพ. ได้เข้าร่วมโครงการความร่วมมือด้านการจัดซื้อจัดจ้างสินค้าและบริการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค (Asia Pacific Green Public Procurement Partnership Project) ตั้งแต่เดือนก.ย. 2560 ร่วมกับสถาบันเทคโนโลยีอุตสาหกรรมและสิ่งแวดล้อม สาธารณรัฐเกาหลี (KEITI) และโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ (UNEP) ซึ่งในโครงการนี้ กำหนดเป้าหมายในการพัฒนาเกณฑ์ข้อกำหนดสินค้าและบริการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมในกลุ่มวัสดุก่อสร้าง และการพัฒนาแนวทางสร้างแรงจูงใจในการผลิตและบริโภคสินค้าและบริการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม นายประลอง กล่าวว่า ปัจจุบัน คพ. ได้จัดทำเกณฑ์ข้อกำหนดสินค้าและบริการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมแล้ว จำนวน 30 รายการ ประกอบด้วย สินค้า 24 ผลิตภัณฑ์ และ การบริการ 6 บริการ แต่ยังไม่มีการดำเนินงานในกลุ่มวัสดุก่อสร้าง สถาบันเทคโนโลยีอุตสาหกรรมและสิ่งแวดล้อม สาธารณรัฐเกาหลี ในฐานะผู้ดำเนินโครงการหลักของสาธารณรัฐเกาหลี ที่มีการดำเนินงานด้านการส่งเสริมการบริโภคที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ได้สนับสนุนข้อมูลทางด้านเทคนิคและการพัฒนาศักยภาพบุคลากรในการพัฒนาเกณฑ์ข้อกำหนดสินค้าและบริการที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมที่มีความหลากหลายมากขึ้น […]

Read more
สศอ.คาดเลือกตั้ง-อีอีซีดันดัชนีผลผลิตอุตฯ ปีหน้าโต 2-3%

สศอ.คาดเลือกตั้ง-อีอีซีดันดัชนีผลผลิตอุตฯ ปีหน้าโต 2-3%

สศอ.เผยดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม ต.ค. 61 ขยายตัว 4.08% คาดปัจจัยการเมืองเข้าสู่เลือกตั้ง ลงทุนอีอีซี ดันดัชนีอุตสาหกรรมปีหน้าโต 2.0-3.0% ตามลำดับนายอดิทัต วะสีนนท์ รองผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจอุตสาหกรรม (สศอ.) เปิดเผยว่า ในเดือน ต.ค. 61 ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI) อยู่ที่ 112.79  ขยายตัว 4.08% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน และเพิ่มขึ้น 1.55% จากเดือน ก.ย. 61 ส่งผล 10 เดือนแรกของปี 61 (ม.ค.-ต.ค.) MPI ขยายตัว 3.04% อัตราการใช้กำลังการผลิตอยู่ที่ 67.75% คาดว่าตลอดปีนี้ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมและจีดีพีภาคอุตสาหกรรมจะโตเท่ากันที่ 2.5%สำหรับอุตสาหกรรมสำคัญที่ส่งผลบวกในเดือน ต.ค. 61 ได้แก่ รถยนต์และเครื่องยนต์ บุหรี่ น้ำตาลทราย น้ำมันปิโตรเลียม และเครื่องปรับอากาศและชิ้นส่วน เป็นต้นส่วนแนวโน้มภาวะอุตสาหกรรมสำคัญปี 2562 คาดว่าจะขยายตัวต่อเนื่องจากปีนี้ โดยดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรมจะโตในช่วง 2.0-3.0% จากปัจจัยสนับสนุนทั้งความชัดเจนการเลือกตั้ง […]

Read more
WTO มีมติตั้งคณะกรรมการสอบมาตรการเก็บภาษีนำเข้าเหล็ก-อลูมิเนียมของสหรัฐ

WTO มีมติตั้งคณะกรรมการสอบมาตรการเก็บภาษีนำเข้าเหล็ก-อลูมิเนียมของสหรัฐ

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า องค์การการค้าโลก (WTO) ได้มีมติจัดตั้งคณะกรรมการพิจารณาประจำคณะทำงานระงับข้อพิพาท (Dispute Settlement Body หรือ DSB) เพื่อตัดสินใจว่า มาตรการเรียกเก็บภาษีนำเข้าเหล็กและอลูมิเนียมของสหรัฐนั้นสอดคล้องกับระเบียบของ WTO หรือไม่ ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้นหลังจีนและสหภาพยุโรป (EU) รวมทั้งเม็กซิโก นอร์เวย์ รัสเซีย แคนาดา และตุรกี ได้แสดงเสียงคัดค้านมาตรการดังกล่าวของสหรัฐ โดยอ้างว่าสหรัฐไม่ได้ดำเนินการดังกล่าวด้วยเหตุผลด้านความมั่นคงของชาติ แต่มีจุดประสงค์เพื่อผลประโยชน์ทางเศรษฐกิจของสหรัฐเอง เมื่อเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา รัฐบาลสหรัฐได้ประกาศเรียกเก็บภาษีนำเข้าเหล็กในอัตรา 25% และอลูมิเนียมในอัตรา 10% จากเม็กซิโก แคนาดา และสหภาพยุโรป โดยอ้างเหตุผลด้านความมั่นคงของชาติ ทาง DSB ได้ตกลงที่จะจัดตั้งคณะผู้พิจารณาเพื่อรับฟังข้อร้องเรียนดังกล่าวโดยเฉพาะ ขณะเดียวกัน อินเดียและสวิตเซอร์แลนด์ก็ได้ยื่นคำร้องเรียนเป็นครั้งแรกต่อทางคณะกรรมการ เพื่อเรียกร้องให้ตัดสินชี้ขาดในประเด็นการเรียกเก็บภาษีนำเข้าเหล็กและอลูมิเนียมของสหรัฐ อินเดียและสวิตเซอร์แลนด์ให้เหตุผลในทำนองเดียวกันกับอีก 7 สมาชิก WTO ข้างต้นว่า เมื่อประเมินจากเจตนาและเนื้อหาแล้ว มาตรการดังกล่าวของสหรัฐเป็นมาตรการปกป้อง ส่งผลให้เกิดความวิตกกังวลว่า สหรัฐอ้างเหตุผลด้านความมั่นคงของชาติเพื่ออ้างความชอบธรรมในการเก็บภาษี ส่วนทางฝั่งของสหรัฐเองก็ได้ประกาศจัดตั้งคณะกรรมการ 4 ชุด เพื่อตรวจสอบความชอบธรรมของมาตรการตอบโต้ที่แคนาดา จีน สหภาพยุโรป และเม็กซิโก ได้ประกาศใช้กับสินค้าบางประเภทที่นำเข้าจากสหรัฐ […]

Read more
คุมเข้มสินค้าสวมสิทธิไทยส่งออกไปสหรัฐ

คุมเข้มสินค้าสวมสิทธิไทยส่งออกไปสหรัฐ

พาณิชย์จับมือศุลกากรสหรัฐบุกโรงงานผลิตสินค้า พบไม้แขวนเสื้อเหล็กและตะปูสวมสิทธิไทยส่งออก นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ เปิดเผยว่า กรมได้ร่วมมือกับผู้แทนศุลกากรของสหรัฐประจำสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำประเทศไทยดำเนินการตรวจสอบสถานที่ผลิตสินค้าในไทย ซึ่งผลิตสินค้าที่สหรัฐใช้มาตรการทางการค้ากับประเทศอื่นๆ เช่น มาตรการตอบโต้การทุ่มตลาดและการอุดหนุน (เอดี/ซีวีดี) มาตรการปกป้องการนำเข้าที่เพิ่มขึ้น (เซฟการ์ด) เพราะสหรัฐเกรงว่าจะมีการแอบอ้างแหล่งกำเนิดสินค้าจากไทย(สวมสิทธิ) ส่งออกไปสหรัฐ เนื่องจากไทยไม่ถูกการใช้มาตรการภาษี ทั้งนี้ จากการตรวจสอบพบ 2 รายการ คือ ไม้แขวนเสื้อเหล็ก และตะปู ซึ่งเป็นสินค้าที่สหรัฐใช้มาตรการเอดีกับสินค้าจีน มีการแอบอ้างว่าผลิตในไทยแล้วส่งออกไปสหรัฐจริง เพราะโรงงานที่ไปตรวจสอบไม่มีการผลิต ไม่มีเครื่องจักรแต่มีสินค้าวางกองไว้ ดังนั้นจึงได้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการออกใบรับรองแหล่งกำเนิดสินค้า (ซี/โอ) ที่ปัจจุบันมีหลายหน่วยงาน เช่น สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ยกเลิกการออกใบซี/โอที่ปัจจุบันมีหลายหน่วยงาน เช่น สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ยกเลิกการออกใบซี/โอ ให้กับผู้ส่งออกดังกล่าวแล้ว “โรงงานที่ได้ไปตรวจสอบในกลุ่มไม้แขวนเสื้อเหล็ก ตะปู และใบเลื่อยกากเพชร พบ 2 รายการที่มีปัญหาหลบเลี่ยงแหล่งกำเนิดสินค้า (Circumvention) ส่งออกไปสหรัฐเพื่อหลีกเลี่ยงภาษีเอดี ซึ่งได้สั่งถอนใบซี/โอแล้ว เพราะการตรวจสอบพบแต่สินค้าวางกองอยู่ไม่มีเครื่องจักรที่นำมาผลิต” นายอดุลย์ กล่าว…. ขอขอบคุณ : […]

Read more
จีนเผยการผลิตเหล็กดิบเดือนต.ค.พุ่งทำนิวไฮที่ระดับ 82.55 ล้านตัน

จีนเผยการผลิตเหล็กดิบเดือนต.ค.พุ่งทำนิวไฮที่ระดับ 82.55 ล้านตัน

สำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (NBS) เปิดเผยว่า การผลิตเหล็กดิบของจีนพุ่งขึ้นทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในเดือน ต.ค.เนื่องจากบริษัทเหล็กของจีนได้เร่งผลิต สินค้าก่อนที่จะเข้าสู่ช่วงฤดูหนาว ทั้งนี้ ยอดการผลิตเหล็กดิบในเดือนต.ค.พุ่งขึ้น 9.1% เทียบรายปี แตะที่ 82.55 ล้านตันส่วนยอดการผลิตเหล็กม้วนปรับตัวขึ้น 11.5% แตะที่ 98.02 ตัน รายงานระบุว่า บริษัทเหล็กจีนจะเริ่มลดการผลิตลงในช่วงต้นเดือนพ.ย. เพื่อรับมือกับสภาพอากาศที่หนาวจัดส่วนการผลิตภาคอุตสาหกรรมเดือนต.ค. ซึ่งเป็นมาตรวัดเศรษฐกิจที่สำคัญ ขยายตัว 5.9% เมื่อเทียบเป็นรายปี ซึ่งขยับขึ้นเล็กน้อยจากเดือนต.ค.ที่มีการขยายตัว 5.8% ขณะที่ในช่วง 10 เดือนแรกของปีนี้ การผลิตภาคอุตสาหกรรมขยายตัว 6.4% ซึ่งทรงตัวจากช่วง 9 เดือนแรกของปีนี้ สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ทางการจีนใช้การผลิตภาคอุตสาหกรรมเป็นมาตรวัดกิจกรรมของบริษัทขนาดใหญ่ที่มีรายได้ต่อปีอย่างน้อย 20 ล้านหยวน (2.9 ล้านดอลลาร์สหรัฐ)หากแยกเป็นภาคส่วนพบว่า การผลิตในอุตสาหกรรมไฟฟ้า พลังงานความร้อน ก๊าซ และน้ำประปา มีการขยายตัว 6.8% ในเดือนต.ค. เมื่อเทียบเป็นรายปีซึ่งแม้ว่าเป็นการขยายตัวรวดเร็วสุดใน 3 ภาคส่วนใหญ่ๆ แต่ก็ปรับตัวลดลง 4.2% จากเดือนก.ย.ส่วนการผลิตในอุตสาหกรรมการผลิตปรับตัวขึ้น 6.1% เทียบรายปี […]

Read more
จับตาเหล็กล้นโลกทะลักเข้าไทย!

จับตาเหล็กล้นโลกทะลักเข้าไทย!

นางสาวพิมพ์ชนก วอนขอพร ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า (สนค.) เปิดเผยว่า ขณะนี้หลายหน่วยงานของกระทรวงพาณิชย์ อย่าง กรมการค้าต่างประเทศ, สนค.กำลังจับตาสถานการณ์เหล็กในตลาดโลก และการนำเข้าเหล็กของไทยอย่างใกล้ชิด เพราะล่าสุด พบว่า มีปริมาณเหล็กในตลาดโลกจำนวนมาก โดยเฉพาะจากประเทศผู้ผลิตรายใหญ่ เช่น จีน จนส่งผลให้เศษเหล็ก เหล็กแท่งยาว (Billet) และเหล็กแท่งแบน (Slab) ที่เป็นวัตถุดิบสำคัญในการผลิตของอุตสาหกรรมเหล็กในตลาดโลกมีราคาลดลงมาก นอกจากนี้ การที่สหรัฐฯใช้มาตรการขึ้นภาษีนำเข้าเหล็ก และอะลูมิเนียมจากทั่วโลก จะทำให้ผู้ผลิตเหล็กต้องหาแหล่งระบายสินค้า จึงเกรงว่าทั้ง 2 สาเหตุ อาจทำให้มีการส่งออกเหล็กมาไทยมากขึ้น และอาจมีการทุ่มตลาดในไทย หรือการขายในราคาต่ำกว่าราคาขายในประเทศผู้ผลิต “ขณะนี้กระทรวงพาณิชย์กำลังติดตามสถานการณ์ และหารือกับผู้ผลิตเหล็กของไทยอย่างใกล้ชิด แต่ยังไม่พบว่า มีการนำเข้ามามากจนผิดปกติ และยังไม่พบว่ามีการทุ่มตลาด หรือขายในราคาต่ำ จนทำให้ผู้ผลิตเหล็กภายในของไทยได้รับความเสียหาย” สำหรับปริมาณเหล็กส่วนเกินของจีนที่มีอยู่มากในตลาดโลกนั้น คาดว่า จะลดลงในเร็วๆนี้ เพราะจีนได้ทยอยลดกำลังการผลิตลงอย่างต่อเนื่อง เพราะเข้าสู่ฤดูหนาว ที่จะลดกำลังลงเป็นปกติอยู่แล้ว ประกอบกับมาตรการเข้มงวดด้านการรักษาสิ่งแวดล้อม จะทำให้อุตสาหกรรมเหล็กลดการผลิตลง เพราะเหล็กเป็นหนึ่งในหลายอุตสาหกรรมที่ก่อให้เกิดมลพิษอย่างมาก จึงเชื่อว่าเมื่อจีนลดกำลังการผลิตลงจนเข้าสู่ภาวะสมดุล ราคาในตลาดโลกจะปรับตัวเพิ่มขึ้นได้. ขอขอบคุณ : ภาพและข่าวไทยรัฐ

Read more
“ทาทา สตีล” ใส่ใจคุณภาพตามมาตรฐาน มอก.ใหม่ พร้อมแนะ 5 ข้อพิจารณาต้องรู้ในการเลือกเหล็ก

“ทาทา สตีล” ใส่ใจคุณภาพตามมาตรฐาน มอก.ใหม่ พร้อมแนะ 5 ข้อพิจารณาต้องรู้ในการเลือกเหล็ก

“ทาทา สตีล” มุ่งมั่นผลิตสินค้าตามมาตรฐาน มอก.ปรับปรุงใหม่ เผยวิธีการเลือกเหล็กมาตรฐานท่ามกลางสภาวะเหล็กล้นตลาด แนะผู้บริโภคพิจารณาความปลอดภัยของโครงสร้างมาเป็นอันดับหนึ่ง โดยมุ่งเน้นไปที่การควบคุมคุณภาพของเหล็กเส้นก่อสร้างอย่างเข้มงวด ไม่ว่าจะเป็นค่าเคมี ซึ่งมีผลต่อความสม่ำเสมอของเหล็กเส้นในการรับน้ำหนักสิ่งก่อสร้าง การระบุชื่อผู้ได้รับใบอนุญาตเพื่อการสอบกลับได้ของผลิตภัณฑ์ การระบุประเภทของกระบวนการผลิตเพื่อเป็นข้อมูลให้ผู้บริโภคได้เลือกใช้ นายชัยเฉลิม บุญญานุวัตร ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ การตลาดและการขาย บริษัท ทาทา สตีล (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บริษัทมีนโยบายส่งเสริมให้เกิดการปรับปรุงและพัฒนาคุณภาพของเหล็กเส้นก่อสร้างอย่างต่อเนื่องตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) และมาตรฐานระดับโลก เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภคต้องมาก่อน และเพื่อช่วยสนับสนุนอุตสาหกรรมก่อสร้างให้เกิดการเติบโตและพัฒนาตามนโยบายประเทศไทย 4.0 ของภาครัฐ ด้วยการลงทุนเครื่องมือและอุปกรณ์ในการตรวจสอบคุณภาพที่ทันสมัย ผลิตผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพโดยการควบคุมการผลิตในทุกขั้นตอน ตั้งแต่การคัดแยกเศษเหล็กที่มีคุณภาพ การเก็บตัวอย่างเพื่อทดสอบค่าเคมี การตรวจสภาพเหล็กแท่ง การควบคุมขนาดและน้ำหนัก การตรวจสอบคุณสมบัติทางกลของสินค้า เพื่อให้มั่นใจว่าสินค้าเหล็กเส้นก่อสร้างทุกเส้นที่ผลิตมีคุณภาพเหมาะต่อการใช้งาน และมีส่วนสำคัญในการทำให้โครงสร้างอาคารแข็งแรง ปลอดภัย เพราะเหล็กเส้นจะอยู่คู่กับโครงสร้างอาคารไปตลอดอายุของอาคารนั้นๆ ซึ่งส่งผลระยะยาวต่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของผู้อยู่อาศัย รวมถึงเหล็กเส้นคุณภาพดี จะทำให้งานก่อสร้างเสร็จไว ไม่ต้องมีการรื้อ หรือแก้งานในภายหลัง เพื่อให้ทุกโครงการก่อสร้างที่เลือกใช้เหล็กคุณภาพดีอย่างทาทา ทิสคอน มีความปลอดภัยสูงขึ้นนอกจากนั้น ท่ามกลางภาวะเหล็กเส้นล้นตลาด ซึ่งอาจมีเหล็กที่ไม่ได้คุณภาพตามมาตรฐาน มอก. ปะปนอยู่ในตลาด ในฐานะผู้นำการผลิตและจำหน่ายเหล็กเส้นก่อสร้างรายใหญ่ที่สุดในประเทศไทย จึงตระหนักถึงความสำคัญของการเลือกใช้เหล็กของผู้บริโภคให้ได้เหล็กเส้นก่อสร้างที่ได้คุณภาพ เพื่อตอบสนองการใช้งานของผู้สร้างบ้าน รวมทั้งการลงทุนของภาครัฐ และภาคเอกชน โดยจุดสังเกตเหล็กที่ได้คุณภาพตามมาตรฐาน […]

Read more